Lionel Messi vẫn đóng vai trò ‘đầu tàu’ của Barcelona ở mùa giải hiện tại. Trong khi kình địch Cristiano Ronaldo sa sút, cựu Quả bóng Vàng vẫn giữ hiệu suất ‘nổ súng’ ấn tượng với 12 bàn thắng sau 11 vòng đấu ở Liga. Phong độ chói sáng ấy đã góp công lớn giúp Barca bỏ xa Real Madrid tới 8 điểm.

Dù liên tục khiến đối phương ôm hận nhưng trong cuộc đua tới danh hiệu Chiếc giày Vàng châu Âu, Messi hiện chỉ xếp thứ 6 với 24 điểm. Chân sút người Argentina đứng sau cả những cái tên còn vô danh.

Dẫn đầu cuộc đua này hiện là tiền đạo Ciro Immobile. Với 14 bàn thắng ở Serie A cho Lazio, cựu trung phong của Juventus có được 28 điểm. Xếp thứ 2 là Rauno Sappinen đang chơi cho CLB Flora (Estonia) với 27 điểm.
 
Messi đứng sau một loạt đối thủ vô danh trong cuộc đua giành Giày Vàng
Top 20 của cuộc đua giành danh hiệu Chiếc giày Vàng châu Âu mùa 2017/18 và Messi chỉ đang xếp thứ 6

Vị trí thứ 3 thuộc về Albert Prosa của CLB Infonet. Trung phong 27 tuổi này đang ‘làm mưa làm gió’ ở giải vô địch quốc gia Estonia. Prosa hiện có cùng 27 bàn thắng với Sappinen và có 27 điểm. Dù vậy giải đấu cao nhất của Estonia đã diễn ra 36 vòng đấu, thế nên thành tích của hai cầu thủ này là không quá ngạc nhiên.

Chiếc giày Vàng châu Âu là danh hiệu dành cho cầu thủ bóng đá có thành tích ghi bàn tốt nhất trong một mùa giải ở cấp độ câu lạc bộ tại các giải Vô địch quốc gia của châu Âu.

Thành tích của cầu thủ được tính điểm dựa trên số bàn thắng và hệ số điểm dành cho từng giải đấu. 5 giải vô địch quốc gia hàng đầu có hệ số 2 cho mỗi bàn thắng bao gồm La Liga, Premier League, Serie A, Bundesliga và Premier Liga (Bồ Đào Nha).