Kante đã trở thành cầu thủ đầu tiên vô địch giải Ngoại hạng Anh 2 mùa liên tiếp với 2 CLB khác nhau khi Chelsea đăng quang ở mùa giải 2016/17.

Hai năm trước đó, khi Leicester chiêu mộ Kante từ Caen, cái tên này vẫn còn lạ lẫm với nhiều CĐV ở Anh. Giờ thì anh được biết đến là tiền vệ trung tâm xuất sắc nhất ở Premier League và chắc chắn sẽ có tên trong Đội hình xuất sắc nhất giải đấu này ở thời điểm hiện tại.

Về phương diện tắc bóng, không cầu thủ nào ở Ngoại hạng Anh hơn được Kante. Kể từ khi gia nhập giải đấu, Kante đã tắc bóng nhiều hơn bất cứ cầu thủ tiền vệ nào khác ở giải đấu này (223). Victor Wanyama (Tottenham) và Fernandinho (Man City) thậm chí còn tắc bóng ít hơn Kante tới 90 lần.

Về phương diện đánh chặn, Kante cũng không có đối thủ tại Premier League. Anh có 252 pha đánh chặn tại Premier League, gần gấp đôi so với Fernandinho (133).
 
N’Golo Kante: ‘Báu vật’ của Chelsea và niềm mơ ước của mọi CLB
Kante chính là cầu thủ xuất sắc nhất Chelsea nói riêng và Ngoại hạng Anh nói chung ở mùa giải trước

Do vậy có thể nói việc giữ bóng trước mặt Kante là bất khả thi. Tiền vệ người Pháp hiếm khi để đối phương đi bóng vượt qua mình.

Có Kante trong đội hình, các cầu thủ khác có thể tập trung tấn công bởi họ biết phía sau đã có người lo dọn dẹp bất cứ pha phản công nào của đối phương. Điều này thể hiện rõ rệt ở hiệu số bàn thắng. Kante mang lại hiệu số +75 trong 3 mùa giải gần đây khi anh đá cho Leicester và Chelsea. Đó là hiệu số bàn thắng cao nhất mà một tiền vệ phòng ngự ở Premier League mang lại trong 3 mùa giải gần đây.

Chỉ cần nhìn vào sự khác biệt của Leicester và Chelsea khi có Kante và khi vắng anh là có thấy tầm quan trọng của cầu thủ người Pháp này. Không có Kante, Leicester có số pha tắc bóng và đánh chặn ít hơn so với lúc có mặt tiền vệ người Pháp. Trong khi đó, Chelsea có số pha đánh chặn ít hơn khi Kante không ra sân. Vì thế, việc Leicester sa sút sau khi Kante sang Chelsea là điều dễ hiểu.
 
N’Golo Kante: ‘Báu vật’ của Chelsea và niềm mơ ước của mọi CLB
Có Kante, Leicester vô địch Premier League còn khi anh ra đi, CLB này suýt phải... xuống hạng

Trong 3 mùa giải gần đây, Leicester đã đứng thứ 4 trong số những đội có tiền vệ tắc bóng nhiều nhất ở Premier League (609) và điều đó có sự đóng góp rất lớn của Kante. Bằng chứng là nếu trừ đi số lần tắc bóng của Kante tại Leicester (125), thì đội bóng này sẽ tụt xuống vị trí thứ 17.

Leicester đứng thứ 6 trong số những đội có tiền vệ thực hiện nhiều pha đánh chặn nhất ở Premier League trong 3 mùa giải gần đây và điều đó có công lớn của Kante. Chelsea chỉ đứng thứ 13 với 446 pha đánh chặn. Tuy nhiên Kante đã đóng góp 96 pha đánh chặn cho họ (kể từ mùa 2016/17).

Từ thống kê trên có thể khẳng định rằng bất cứ đội bóng nào tại Premier League nói riêng và thế giới nói chung cũng đều muốn có một cầu thủ như Kante trong đội hình của họ.