Theo ECA, hiện số lượng trận đấu mà các cầu thủ chơi tại châu Âu phải tham dự đã đạt ngưỡng giới hạn. Các CLB lớn ở lục địa già sẽ gánh chịu nhiều hậu quả khó lường khi các cầu thủ của họ phải chơi số trận đấu phụ trội ở World Cup 2026.

“Chính trị và thương mại không thể song hành cùng bóng đá. 220 CLB hàng đầu châu Âu không đồng ý với kế hoạch cải tổ World Cup của FIFA”.

Trước khi nhậm chức, ông Infantino đã hứa với các LĐBĐ nhỏ rằng sẽ gia tăng cơ hội tham dự ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh cho họ. Ông đã thực hiện lời hứa ngay sau khi đắc cử với bản kế hoạch tăng số đội dự World Cup lên 48 đội.

Theo hãng thông tấn Reuters, tham vọng trên chính là lời hứa về “một World Cup lớn và hấp dẫn hơn” của ông Infantino trong quá trình tranh cử chức Chủ tịch FIFA trước 211 liên đoàn thành viên.

Song, các đại diện châu Âu kịch liệt phản đối. Việc có thêm 16 đội tuyển (từ 32 lên 48) dự World Cup đồng nghĩa có thêm khoảng 368 cầu thủ sẽ phải phục vụ ĐTQG trong 1 tháng giải diễn ra.

Những tuyên bố cứng rắn của ông Karl-Heinz Rummenigge đã giáng một đòn mạnh vào tham vọng nâng cấp World Cup của chủ tịch FIFA Infantino.

Còn nhớ chính vị Giám đốc điều hành CLB Bayern Munich đã đứng đầu cuộc chiến chống FIFA vào năm 2008, khi yêu cầu tổ chức này bồi thường chi phí trả lương cho những cầu thủ bị chấn thương khi phục vụ ĐTQG.

Tại World Cup 2010, FIFA đã phải bồi thường 40 triệu USD cho các CLB chịu thiệt hại. Con số này tăng lên 70 triệu USD ở World Cup 2014, và có thể sẽ đội lên 290 triệu USD cho hai kỳ World Cup kế tiếp.