"Trận cuối ở MLS. Vì thời gian gắn bó với NYFC đã qua, tôi muốn nói đôi lời", Pirlo viết trên Twitter.

"Cảm ơn tất cả vì sự quan tâm và ủng hộ các bạn đã dành cho tôi ở thành phố tuyệt vời này. Cảm ơn những cổ động viên đáng mến, ban lãnh đạo và nhân viên làm việc hậu trường. Không chỉ hành trình với NYFC đã chấm dứt, mà chuyến đi cùng bóng đá cũng đến điểm cuối.

Vì thế, tôi muốn cảm ơn gia đình và các con vì đã hỗ trợ và yêu thương tôi. Cảm ơn các đội bóng tôi từng thi đấu, mọi đồng đội tôi có vinh dự chơi bóng cùng. Cảm ơn những người đã giúp sự nghiệp của tôi trở nên kỳ diệu. Cuối cùng nhưng không kém quan trọng, cảm ơn người hâm mộ toàn thế giới vì luôn cổ vũ cho tôi. Các bạn luôn ở trong trái tim tôi".

Tháng trước, tiền vệ kỳ cựu 38 tuổi đã tuyên bố đây là mùa cuối cùng anh chơi bóng chuyên nghiệp. Pirlo có 116 trận khoác áo đội tuyển Italy, góp công đưa Azzurri lên ngôi vô địch World Cup 2006.

Rời Juventus hè 2015, Pirlo thi đấu cho New York City trong hơn hai năm. CLB thành New York viết lời chia tay trên trang web chính thức: "Mọi người ở NYFC đều muốn tôn vinh Pirlo vì sự nghiệp huy hoàng, và cảm ơn anh với những đóng góp đỉnh cao cho NYFC trong hai năm rưỡi".
 
NÓNG: Pirlo CHÍNH THỨC giải nghệ sau 22 năm chơi bóng đỉnh cao
Tài khoảng twitter chính thức của CLB New York City viết lời tri ân Pirlo

HLV Patrick Vieira cũng muốn tri ân danh thủ ông đã làm việc cùng trong hai năm qua: “Pirlo là tiền vệ cầm trịch hay bậc nhất lịch sử. Cậu ấy thay đổi vị trí số 6 (tiền vệ phòng ngự).

Trước đó, vị trí này chỉ là chuồi và thu hồi bóng. Nhưng giờ thì số sáu cũng phải biết kiến thiết. Khi có bóng, số sáu cần biến thành số 10. Pirlo đã có sự nghiệp thành công, không chỉ trên sân. Cậu ấy rất đàn ông và thân thiện".

Ngôi sao sinh ra tại xứ Lombardy nhận được lời tôn vinh của nhiều danh thủ giới túc cầu sau khi giải nghệ. Pirlo khởi nghiệp thi đấu đỉnh cao từ CLB quê nhà Brescia vào năm 1995, trước khi lần lượt đầu quân cho Inter Milan, Reggina, AC Milan, Juventus và New York City. Trong màu áo sọc đỏ đen, anh đoạt hai Champions League vào các mùa giải 2002/03 và 2006/07.
 
Tóm tắt sự nghiệp của Andrea Pirlo qua những con số:
 
872: Tổng số trận đã thi đấu(116 cho đội tuyển Italia)
 
6: Số chức vô địch Serie A
 
2: Số danh hiệu tại Coppa Italia
 
2: Số lần đăng quang tại Champions League
 
1: Số lần vô địch World Cup