Theo luật bóng đá hiện tại, nếu cầu thủ đã chơi trong một trận đấu chính thức của một đội tuyển quốc gia thì anh ta không thể chơi cho đội tuyển khác dù có hai quốc tịch. Điểm bất cập của điều luật này là có rất nhiều cầu thủ mang 2 đến 3 quốc tịch và không được thi đấu chỉ vì đã ‘trót’ chơi cho một đội tuyển khác trước đó.

Ví dụ có thể kể tới Lee Nguyễn, cầu thủ không thể khoác áo của đội tuyển Việt Nam do đã từng thi đấu cho đội tuyển Mỹ hay gần nhất là trường hợp của Malouda từng khoác áo của đội tuyển Pháp không thể chơi cho Guiana tại Gold Cup 2017 dù nước này chưa gia nhập FIFA.

Nhận thấy điểm bất cập nói trên, cơ quan quyền lực nhất làng bóng đá thế giới đang xem xét sửa đổi. Victor Montagliani, một quan chức của FIFA vừa xác nhận điều này với báo chí:

"Thế giới đã thay đổi trong những năm qua với nhiều làn sóng người nhập cư. Việc này khiến những nước có nền bóng đá thấp kém hơn như ở châu Phi hay châu Á mất đi những tài năng một cách đáng tiếc. Chúng tôi đang xem xét nghiêm túc về vấn đề này và sẽ sớm có câu trả lời cho các bạn".

Cũng theo ông Montagliani, FIFA cũng đang xem xét lại luật cầu thủ nhập tịch. Theo đó, cầu thủ ngoại quốc phải có sống và chơi bóng tại nước sở tại trong vòng 5 năm mới được thi đấu cho ĐTQG đó.

Mục đích sửa đổi là để hạn chế tình trạng ‘phát triển nóng’ của một số quốc gia nhỏ nhưng nhiều tiền như Philippines, Singapore hay các nước vùng Trung Đông... bằng cách ‘thuê’ cầu thủ tới từ nước ngoài.