Từ khi đắc cử chức Chủ tịch FIFA, Gianni Infantino đã thực hiện nhiều cuộc cải tổ mạnh mẽ trong bóng đá
 
Theo tiết lộ của Marco van Basten, trưởng bộ phận kỹ thuật của FIFA, thời gian tới đây môn thể thao vua sẽ có nhiều cải tổ mạnh mẽ. Luật việt vị và thẻ vàng bị xóa bỏ, hạn chế số pha phạm lỗi và những hành động câu giờ. Thậm chí, khoảng cách đá penalty hay số lượng cầu thủ dự bị cũng được điều chỉnh.

Van Basten cho rằng nên xóa bỏ luật việt vị hiện tại bởi với luật việt vị này, việc ghi bàn trở nên khó khăn bởi các đội bóng bây giờ đều có ý thức tạo nên bức tường phòng ngự chắc chắn trước cầu môn. Bỏ luật việt vị cũng đồng nghĩa với việc tiền đạo được đứng sau hậu vệ đối phương và cơ hội ghi bàn sẽ nhiều hơn, do đó, trận đấu cũng trở nên hấp dẫn hơn.

Hiện tại, môn hockey (khúc côn cầu) cũng đã xóa bỏ luật việt vị. Đó chính là cơ sở để hình thành nên một ý tưởng tương tự trong môn bóng đá của FIFA.
 
FIFA đại cải tổ bóng đá: Bỏ luật việt vị và thẻ vàng, thay đổi khoảng cách đá penalty
Theo cựu danh thủ Marco van Basten, bóng đá sẽ hấp dẫn hơn nếu luật việt vị được xóa bỏ

Cũng theo cựu danh thủ người Hà Lan, FIFA dự định gia tăng cự ly của quả đá penalty thay vì 11m như hiện tại. Cự ly này có thể lên tới… 25m như một quả phạt trực tiếp thông thường trong điều kiện không có hàng rào chắn của cầu thủ đối phương.

FIFA cũng chỉ cho phép một cầu thủ chỉ được phạm lỗi tối đa 5 lần trong 1 trận đấu như môn bóng rổ đồng thời xóa bỏ hẳn việc rút thẻ vàng. Thay cho thẻ vàng, những cầu thủ phạm lỗi nghiêm trọng sẽ phải rời sân để ngồi ghế dự bị trước khi trở lại như môn rugby.

Bên cạnh đó, các trọng tài cũng được tôn trọng hơn khi FIFA sẽ cấm các cầu thủ hai bên bao quanh trọng tài để gây áp lực. Số lượng cầu thủ dự bị cũng được tăng lên 4 hoặc 5 nếu trận đấu phải bước vào hiệp phụ thay vì chỉ 3 như hiện tại.

Nếu những kế hoạch, cải tổ của FIFA được thông qua và áp dụng, giới mộ điệu sẽ được thấy một thứ bóng đá rất khác, thậm chí vượt xa so với tưởng tượng trước đây.