Chinese Super League có 16 đội bóng thì có tới 13 đội đang đứng trước vòng xoáy khủng hoảng tài chính. Thực chất đây là điều phải đến, bởi các CLB Trung Quốc đã chạy theo cuộc đua kim tiền để sắm sửa các ngôi sao, trả lương vượt ngưỡng.

Đáng chú ý, trong các đội bóng 'nhúng chàm' có đại gia Shanghai Shenhua, CLB đang trả mức lương cao nhất cho ngôi sao Carlos Tevez (anh nhận (615.000 bảng/tuần). Đội bóng cùng thành phố với họ là Shanghai SIPG (có Oscar, Hulk và Elkeson) cũng đối diện án phạt nặng.

Báo chí Anh cho biết 13 CLB thuộc giải Chinese Super League có thể nhận án phạt nặng vì không thanh toán tiền lương cho cầu thủ. Nếu tới 15/8 mà các CLB này không giải quyết rắc rối, cũng như gửi báo cáo cho Hiệp hội bóng đá Trung Quốc, họ sẽ bị gạch tên khỏi giải mùa tới.

Trong số những CLB nợ lương, đáng chú ý có Shanghai Shenhua, đội bóng chơi trội khi biến Carlos Tevez thành ngôi sao lĩnh lương cao nhất thế giới (615.000 bảng/tuần). Đội bóng cùng thành phố là Shanghai SIPG, có Oscar, Hulk và Elkeson góp mặt, cũng nằm trong vòng nguy hiểm.

Sau giấc mơ hoa được hưởng lương cao mà đá bóng nhẹ nhàng, các sao số từ châu Âu đã nhận trái đắng ở Trung Quốc. Còn nhớ cách đây 4 năm, 2 cựu cầu thủ Chelsea là Didier Drogba và Nicolas Anelka đã tố cáo Shanghai Shenhua trả lương chậm trễ.

Trong trường hợp 13 CLB bị chỉ mặt không thể thanh toán lương đúng hạn cho tất cả các cầu thủ, bóng đá Trung Quốc có nguy cơ rơi khủng hoảng bởi Chinese Super League mùa tới sẽ chỉ còn 3 đội là Yanbian Fude, Hanan Jianye và Guizhou Hengfeng.