Tham gia thử thách đỡ bóng cùng với Theo Walcott còn có 3 người đồng đội tại Arsenal gồm trung vệ Laurent Koscielny, hậu vệ Nacho Monreal và tiền vệ Francis Coquelin.

Để thực hiện thử thách, trái bóng sẽ được thả từ những độ cao nhất định và nhiệm vụ của các cầu thủ là phải cố gắng khống chế trái bóng bằng chân 5 nhịp trước khi để bóng chạm đất. Ngay ở độ cao 25m, Koscielny và Nacho đều đã thất bại, chỉ có Coquelin và Walcott khống chế thành công.

Độ cao tiếp tục được nâng lên, trong khi tiền vệ người Pháp bó tay khi không thể kiểm soát trái bóng rơi xuống từ độ cao 34 m, thì Theo Walcott lại khá dễ dàng để hoàn thành thử thách. Cầu thủ người Anh không mấy vất vả để khiến trái bóng lao thẳng độ cao 34 m ngoan ngoãn nghe lời,

Với việc thành công khi chinh phục thử thách ở độ cao 34 m, Walcott chính thức ghi danh vào sách kỷ lục Guinness với tư cách "Người khống chế thành công trái bóng rơi ở độ cao lớn nhất". Thành tích của ngôi sao 27 tuổi cao hơn 2m so với kỷ lục 32m được tạo nên trước đó bởi ngôi sao bóng đá đường phố John Farnworth.

Video thực hiện thử thách của Walcott: