Nhờ chiến tích vĩ đại giúp Leicester City có được chức vô địch Ngoại hạng Anh lần đầu tiên trong lịch sử đội bóng, không bất ngờ khi HLV Claudio Ranieri đã có mặt trong Top 10 đề cử HLV xuất sắc nhất năm do FIFA bầu chọn. Premier League còn cho thấy rõ sự áp đảo khi đóng góp thêm nhiều HLV nhất trong danh sách.

Ba cầm quân trẻ tuổi đầy tài năng Pep Guardiola , Jurgen Klopp và thuyền trưởng của Tottenham Hotspur, Mauricio Pochettino là những vị chiến lược gia còn lại đang làm việc tại giải Ngoại hạng vinh dự có mặt trong tốp 10 đề cử cho giải thưởng cá nhân danh giá này.

Những người còn lại trong danh sách gồm 3 vị HLV của La Liga, Luis Enrique (Barcelona) và Zinedine Zidane (Real Madrid).. Người còn lại trong bộ ba này không ai khác ngoài Diego Simeone của Atletico Madrid.

Với thành tích đưa Xứ Wales đến tới trận bán kết VCK EURO 2016 ngay trong lần đầu tham dự giải, HLV Chris Coleman hoàn toàn xứng đáng có mặt trong danh sách. Vị thuyền trưởng của Á quân giải đấu ĐT Pháp và nhà ĐKVĐ Bồ Đào Nha, Didier Deschamps (Pháp) và Fernando Sanots (Bồ Đào Nha) đương nhiên cũng có mặt.

Kết quả của giải thưởng sẽ được quyết định bởi lá phiếu của các HLV và đội trưởng của các ĐTQG trên toàn thế giới. Cùng với đó là từ sự bình chọn trực tiếp của chính những người hâm mộ. Người chiến thắng sẽ được công bố tại buổi lễ trao giải FIFA Football Awards diễn ra vào ngày 9 tháng 1.

Danh sách 10 ứng viên cho danh hiệu HLV nam xuất sắc nhất năm 2016:
Chris Coleman (Xứ Wales)
Didier Deschamps (ĐT Pháp)
Pep Guardiola (Man City)
Juergen Klopp (Liverpool)
Luis Enrique (Barcelona)
Mauricio Pochettino (Tottenham Hotspur)
Claudio Ranieri (Leicester City)
Fernando Santos (ĐT Bồ Đào Nha)
Diego Simeone (Atletico Madrid)
Zinedine Zidane (Real Madrid).