Theo đó, ‘kẻ thù’ khiến Cristiano Ronaldo bị treo giò tới 5 trận này trở thành trọng tài người Tây Ban Nha thứ 8 được cầm còi ở đấu trường quốc tế.

Với quyết định mới của FIFA, Bengoetxea sẽ thay thế đồng nghiệp Carlos Clos Gomez trong nhóm trọng tài quốc tế của xứ sở Bò tót. Hai vị đồng hương khác đang tại vị là Alberto Undiano Mallenco và David Fernandez Borbalan.

Bengoetxea từng nổi danh khi rút hai thẻ vàng truất quyền thi đấu của Cristiano Ronaldo trong trận lượt đi tranh Siêu Cup Tây Ban Nha hồi tháng Tám. Ông hôm đó cũng bị siêu sao của Real Madrid đẩy vào lưng, dẫn đến án cấm thi đấu thêm bốn trận cho tiền đạo này.

Việc bị cấm thi đấu dài hạn cũng khởi đầu cho cơn khát bàn thắng của Ronaldo tại La Liga. Sau bốn trận đầu phải nghỉ, chân sút 32 tuổi đánh mất phong độ và chỉ mới ghi được 2 bàn trong 9 trận từ khi thi đấu trở lại.

Do thành công của tuyển Tây Ban Nha suốt 10 năm qua, chưa có trọng tài người Tây Ban Nha nào được bắt trận chung kết EURO hay World Cup.

Ở cấp CLB, việc Barca và Real liên tục thành công cũng hạn chế cơ hội của các trọng tài. Vị Vua sân cỏ người TBN gần nhất điều khiển một trận chung kết Champions League là Manuel Mejuto Gonzalez (mùa 2004/05 giữa AC Milan và Liverpool).