Đây là năm thứ 2 France Football quyết định tách riêng giải thưởng Quả bóng vàng ra khỏi danh hiệu Cầu thủ xuất sắc nhất thế giới của FIFA. Khác với cách bầu chọn của FIFA, tiêu chí đánh giá của France Football dựa hoàn toàn vào các phóng viên, nhà báo bóng đá, những người được cho là có chuyên môn cao hơn và ít cảm tính hơn.

Theo France Football, 173 nhà báo, phóng viên bóng đá trên toàn thế giới sẽ tham gia lựa chọn ra 3 cầu thủ xuất sắc nhất thế giới từ danh sách 30 ứng cử viên ban đầu. Theo giới mộ điệu, Cristiano Ronaldo là ứng cử viên hàng đầu nhờ thành tích vượt trội cùng Real Madrid ở mùa giải năm ngoái. Giai đoạn đầu mùa giải này, Ronaldo sa sút không phanh ở La Liga nhưng bùng nổ ở Champions League.

Đối thủ cạnh tranh lớn nhất của Ronaldo vẫn là Lionel Messi. Cho dù không giành được danh hiệu lớn cùng Barcelona nhưng Messi có thành tích ghi bàn trong năm 2017 cực tốt. Ngoài ra, tiền đạo này còn góp công lớn giúp Argentina đoạt vé đến World Cup 2018.

Trước lễ trao giải, France Football đã công bố vị trí bình chọn các ứng cử viên theo thứ tự lần lượt từ 30 đến 4 với khá nhiều vị trí gây bất ngờ. Đáng chú ý nhất là việc tiền đạo trẻ Kylian Mbappe vượt mặt hàng loạt đàn anh lọt vào top 7 cầu thủ xuất sắc nhất trong khi tiền vệ phòng ngự Kante đứng thứ 8.

Sau cùng, người chiến thắng được công bố trước nhất trong top 3 và trong sân khấu đặt dưới chân tháp Eiffel, gương mặt rạng rỡ của Ronaldo đã dần dần hiện ra. Đúng như dự đoán của nhiều người, danh hiệu Quả bóng vàng 2017 không thể thoát khỏi tay ngôi sao người Bồ Đào Nha. Đứng sau Ronaldo lần lượt là Messi và Neymar.

Với chiến thắng này, Ronaldo đã cân bằng kỷ lục giành 5 Quả bóng vàng trong sự nghiệp của Messi. Chia sẻ trong lễ nhận giải, số 7 của Real nói: "Tất nhiên rồi, tôi đang cảm thấy rất hạnh phúc. Đây là giải thưởng mà tôi muốn thắng mỗi năm. Xin cảm ơn các đồng đội của tôi ở Real Madrid, và tôi cũng muốn cảm ơn những người khác đã giúp tôi đạt đến đẳng cấp này".

Video Ronaldo giành Quả bóng vàng 2017: