Nếu lấy World Cup 2018 ra so sánh thì Anh đang nằm trong nhóm "Tứ đại gia" thế giới, còn Tây Ban Nha đã sớm phải dừng chân ở vòng 1/8. Nhưng việc lọt vào đến bán kết World Cup chưa phản ánh đúng bản chất của một đội bóng như Anh.

Đội quân của Southgate thực ra vẫn đang trong quá trình xây dựng lực lượng. Họ cũng gồm rất nhiều cầu thủ trẻ, thậm chí là trẻ nhất trong lịch sử các đời đội tuyển Anh. Mà quá trình trẻ hóa của Southgate vẫn chưa dừng lại, khi ông vẫn liên tục triệu tập những cầu thủ còn “mới tinh” trong đợt tập trung lần này.

Tóm lại, Anh đang còn rất thiếu kinh nghiệm thi đấu đỉnh cao. Trong khi đó, Tây Ban Nha lại đang chơi khởi sắc dưới thời tân HLV Luis Enrique. Tây Ban Nha đã toàn thắng cả 3 trận dưới sự chỉ đạo của Enrique, trong đó có trận thắng Anh ngay tại Wembley trong trận lượt đi. Ngay ở Wembley, Tây Ban Nha đã dạy cho Tam sư bài học thế nào mới là thứ bóng đá kiểu kiểm soát thế trận thực sự.

La Roja của Enrique bây giờ là sự kết hợp của những cựu binh dày dặn kinh nghiệm, có đẳng cấp hàng đầu thế giới, thứ đẳng cấp đã được khẳng định suốt 10 năm qua như Sergio Ramos, Sergio Busquets, với những tên tuổi mới đầy triển vọng như Rodri, Rodrigo… Tóm lại, đó là một Tây Ban Nha trên tầm trình độ so với Anh.

Ở trận lượt đi, Tây Ban Nha đã dạy cho ĐT Anh một bài học ngay trên sân khách và hiện đnag đứng đầu bảng D thuộc League A với 6 điểm. Nếu có được ít nhất là một trận hòa trước ĐT Anh trong trận đấu vào đêm nay, "La Roja" sẽ đặt một chân vào vòng bán kết của League A,khi đối thủ còn lại Croatia đã để thua 0-6 ở trận đấu trước đó.

Đáng tiếc, Tây Ban Nha lại không có được lực lượng tốt nhất ở trận đấu này khi thiếu vắng Diego Costa và Isco do chấn thương. Còn phía ĐT Anh cũng không có được sự phục vụ của Jordan Henderson và John Stones bị treo giò.