Bởi Schmidt đã chính thức bị sa thải sau chuỗi thành tích nghèo nàn trên mọi đấu trường của Leverkusen mùa này. Họ vừa trải qua thất bại muối mặt với tỉ số 2-6 trước Dortmund tại Bundesliga. Còn trong khuôn khổ Champions League, đại diện của nước Đức cũng để thua Atletico Madrid 2-4 ở lượt đi vòng 1/8 ngay tại BayArena và gần như bị loại.

Hiện Leverkusen chỉ giành được 30 điểm sau 23 vòng ở Bundesliga và kém Top 4 tới 11 điểm. 2016/17 cũng là mùa giải thảm họa nhất của đội bóng từng 5 lần giành ngôi Á quân giải đấu cao nhất nước Đức trong 14 năm qua.

“Chúng tôi cảm ơn những đóng góp của Roger Schmidt cho đội bóng trong hơn 2 mùa giải trở lại đây. Nhưng đã đến lúc mọi thứ nên dừng lại”, Giám đốc điều hành Michael Schade chia sẻ trên trang web chính thức của Leverkusen.

“Đây là một quyết định hết sức khó khăn với cá nhân tôi và CLB. Nhưng sau khi phân tích mọi thứ, đặc biệt là thành tích của Leverkusen trong thời gian qua, chúng tôi không thể làm khác hơn vì tương lai của đội bóng”.
 
Tạm thời dẫn dắt Leverkusen thay cho Schmidt là trợ lý Tayfun Korkut. Nhưng Julian Nagelsmann, huấn luyện viên hiện tại của Hoffeinhem, mới là cái tên được Ban lãnh đạo đội chủ sân BayArena nhắm tới.

Roger Schmidt dẫn dắt Leverkusen từ ngày 1/7/2014 thay cho Sascha Lewandowski. Trước khi bị chấm dứt hợp đồng trước thời hạn (hợp đồng của ông có thời hạn tới tháng 6/2019), nhà cầm quân 49 tuổi được xem là một trong những ứng cử viên thay thế Wenger tại Arsenal sau khi mùa giải 2016/17 khép lại.