Điều đặc biệt nhất trong hợp đồng mới này của Lionel Messi là mức phí giải phóng của giao kèo lên tới 700 triệu euro. Xin nhắc lại: 700 triệu euro cho một cầu thủ đã bước sang tuổi 30 cách đây gần 5 tháng.

Vậy đâu là nguyên nhân khiến Barcelona phải thận trọng như vậy? Theo quan điểm của cây viết Kobe Tong trên Givemesport, Blaugrana thực hiện điều này là vì… Neymar.

Có liên quan gì tới Neymar ở đây khi mà ngôi sao người Brazil đã gia nhập PSG ở kỳ chuyển nhượng Hè vừa rồi? Ngược lại là đằng khác. Gã khổng lồ thành Paris tự bỏ ra 222 triệu euro hoặc giới chủ của họ chu cấp nó để ‘tiểu Pele’ mua lại hợp đồng với Barca. Điều này đã khiến các nhà cựu vô địch La Liga thay đổi quan điểm.

Barcelona đã không thể làm gì để ngăn cản chân sút 25 tuổi cập bến Parc des Princes. Bởi vậy, họ phải nâng cao mức phí giải phóng hợp đồng của Messi để tránh sự nhòm ngó từ chính PSG hay Man City. Nhất là khi anh sẽ trở thành cầu thủ tự do vào Hè 2018.

Đây cũng là xu hướng phổ biến để một CLB giữ chân trụ cột của mình trong bóng đá hiện đại. Real Madrid đã cài vào mức phí phá vỡ hợp đồng mới của Marco Asensio lên tới 500 triệu euro.
 
Vì Neymar, Barca mới đưa ra mức phí giải phóng ‘khủng’ với Messi
Barca sợ Messi rẽ ra đi như Neymar nên cài vào điều khoản phá vỡ hợp đồng mới của siêu sao người Argentina mức phí giải phóng lên tới 700 triệu euro

Nên nhớ rằng năm nay Asensio mới 21 tuổi. Dù còn nhiều tiềm năng phát triển song dẫu sao nó cũng là một con số quá cao đối với một tiền vệ. Ngay cả một hậu vệ như Daniel Carvajal, Los Blancos cũng ‘chốt’ con số để giải phóng giao kèo của anh ở mức 350 triệu euro.

Đến Asensio hay Carvajal còn có mức phí phá vỡ như vậy, huống chi Messi. Messi đang là chủ nhân của Chiếc giày Vàng châu Âu mùa 2016/17 và từng giành tới 5 Quả bóng Vàng trong sự nghiệp.

Việc gia hạn hợp đồng thành công với El Pulga mang nhiều ý nghĩa với Barelona. Không chỉ về mặt chuyên môn, siêu sao người Argentina thực sự là biểu tượng của CLB. Anh là đại công thần, là huyền thoại sống và có những đóng góp thiết thực vào thành công của họ trong hơn 1 thập kỷ qua.

Những con số đã nói lên tất cả: Messi ra sân tổng cộng 602 lần trên mọi đấu trường và ghi tới 524 bàn thắng. Từ khi siêu sao này ra mắt đội một, Barcelona giành thêm 30 danh hiệu lớn nhỏ, nổi bật nhất là 4 Champions League cùng 8 La Liga.