Thông báo trên trang chủ chính thức của Barcelona cho biết, BLĐ Barcelona thừa nhận đã có những sai phạm trong vụ mua Neymar từ Santos bằng việc sử dụng các mánh khóe để nhằm giảm bớt số tiền thuế phải đóng cho cơ quan thuế Tây Ban Nha.

Cụ thể, số tiền thực tế mà Barca đã phải chi ra để sở hữu siêu sao người Brasil lên tới gần 100 triệu euro chứ không phải 57 triệu euro như họ từng công bố. Theo tòa án tối cao Tây Ban Nha thì khi khai báo với sở thuế vụ, Barca đã giấu nhẹm hai khoản tiền 10 triệu euro năm 2011 và 27,9 triệu euro khác năm 2013 và không đưa nó vào trong hợp đồng chuyển nhượng Neymar.
 
Dựa theo luật thuế thu nhập cá nhân ở Tây Ban Nha, Neymar sẽ phải nộp số tiền 9,1 triệu euro song do Neymar không phải công dân quốc gia này nên Barcelona phải trả số tiền trên. Tuy nhiên, theo như tố cáo của công tố viên Jose Perals, đội chủ sân Nou Camp đã lách luật bằng việc dùng hợp đồng giả để giao dịch với một công ty khác do cha Neymar điều hành.
 
Sau khi phía tòa án đưa ra các bằng chứng quá rõ ràng, BLĐ Barcelona đã buộc phải cúi đầu thừa nhận hành vi sai trái. Chủ tịch đội bóng, ông Josep Maria Bartomeu cho biết CLB sẽ chấp nhận nộp khoản tiền phạt 5,5 triệu euro để tránh mất thời gian vào những vụ kiện tụng làm ảnh hưởng đến uy tín của đội bóng, đây được cho là giải pháp tốt nhất ở vào tình thế này.