Chuyển đến sân Old Trafford vào đầu mùa giải trước từ Bayern Munich tuy nhiên Schweinsteiger lại thi đấu mờ nhạt và đóng góp rất ít vào lối chơi chung toàn đội. Sự chậm chạp của anh tỏ ra không phù hợp với môi trường bóng đá đòi hỏi yêu cầu cao về sức mạnh, tốc độ như giải Ngoại hạng Anh.

Cộng thêm việc Jose Mourinho đã lên thay Van Gaal tiếp quản chiếc ghế HLV trưởng Quỷ Đỏ, “Người Đặc Biệt” vốn không ưa lối đá của tiền vệ người Đức nên cơ hội cho Schweinsteiger trụ lại MU càng trở nên thấp hơn.
 
Dường như đã lường trước viễn cảnh u ám  nên cựu cầu thủ Bayern Munich đã lên phương án tự tìm bến đỗ mới cho riêng mình và nhiều khả năng đó sẽ là Schalke, đội bóng tại giải Bundesliga.

Lộ bến đỗ mới của tiền vệ Schweinsteiger sau khi rời MU
Đoạn thông báo xác nhận việc Schweinsteiger chuyển tới Schalke trên trang Twitter chính thức 
 
Thông tin này càng được củng cố thêm khi mới đây trên trang Twitter của Schalke xuất hiện dòng tweet xác nhận Bastian Schweinsteiger sẽ chuyển đến sân Veltins-Arena ngay sau khi Euro 2016 kết thúc. Dòng trạng thái đó ít phút sau đã bị xóa bỏ tuy vậy nhiều người vẫn nhanh tay kịp chụp màn hình lại.
 
Quyết định trở về Đức khoác áo Schalke được xem là bước đi hợp lý của Schweinsteiger vào những năm tháng cuối trước khi giã từ sự nghiệp. Lúc này Schweinsteiger đang cùng với các đồng đội tại ĐT Đức luyện tập tích cực chuẩn bị cho VCK Euro 2016.