Quốc Vượng là cầu thủ hiếm hoi của Việt Nam mà người Thái từng bày tỏ sự e ngại. Cựu tiền vệ của SLNA đã có cuộc trao đổi với Goal.com sau khi U22 Việt Nam thất bại nặng nề trước U22 Thái Lan.

“Lại mắc bệnh tâm lý”
 
Phóng viên: - U22 Việt Nam lại thua toàn diện người Thái, đúng không anh nhỉ?
 
Lê Quốc Vượng: Đúng là một trận thua toàn diện của U22 Việt Nam. 30 phút đầu trận các em hơi khớp, bị bất ngờ về đẳng cấp của U22 Thái Lan. Chúng ta chưa lường được hết sự nguy hiểm của đối phương. Khi các em lấy lại thế trận, đúng như ý mình là đá chậm rãi thì sai lầm của thủ môn khiến chúng ta không thể giữ được lối chơi.
 
Khi bị dẫn bàn mình càng khó khăn hơn bởi từ đầu giải U22 Việt Nam đã bị dẫn bàn lần nào đâu. Có nhiều khó khăn dồn dập còn vấn đề tâm lý thì không thể phủ nhận rồi. Quả phạt đền của Công Phượng cũng xuất phát từ vấn đề tâm lý cho dù cậu ấy là người tự tin nhất ở đội.
 
- Cứ vào những trận đấu then chốt thì các cầu thủ lại mắc sai lầm sơ đẳng. Tâm lý là vấn đề cốt lõi ở đây?
 
Đó là vấn đề tâm lý. Các cầu thủ trẻ của mình thi đấu cọ xát quá ít. Một năm họ đá có bao nhiêu đâu nên khi vào trận chính thức thì bị cóng. Tính nhẩm lại thì những Phí Minh Long, Hồ Tuấn Tài,... một năm đá được rất ít. Hơn nữa, ở lứa tuổi 15, 16 họ chưa được đá nhiều nên chưa quen với những áp lực. Đó là lý do mà vào các giải lớn, các em rất dễ mắc những sai lầm.
 
Còn pha đá hỏng penalty của Công Phượng thì chỉ do tâm lý khi Phượng đá với Thái Lan thôi chứ lứa cầu thủ của HAGL được cọ xát nhiều rồi nên không bị tâm lý kiểu như của Phí Minh Long.
 
- Phải chăng, các cầu thủ có tâm lý sợ người Thái?
 
Tôi nghĩ đó không phải là sợ người Thái đâu. Các em quá tự tin. Khi đá với Thái Lan thì các em lại háo hức hơn. Thực chất họ cũng như Indonesia thôi nhưng từ trước đến giờ dư luận tạo ra tâm lý với người Thái nên các em có tâm lý muốn thắng hơn.

“Thái Lan vẫn hơn Việt Nam một bậc”
 
- Trở lại với trận thua 0-3 trước U22 Thái Lan, đã có những tính toán sai lầm về mặt đấu pháp của BHL?
 
Ở trận đấu này, chúng ta sử dụng nhân sự chưa hợp lý lắm. Theo tôi, trận này nên đá 4-1-4-1 chứ không phải 4-4-1-1. Khi đá 4-1-4-1 thì lúc mình tấn công vẫn có sự an toàn trong phòng ngự. Lý thuyết là như thế. Tôi hơi bất ngờ với việc HLV Hữu Thắng sử dụng cặp tiền vệ trung tâm Xuân Trường và Tuấn Anh. Điều này khiến khả năng đánh chặn từ xa của chúng ta không tốt. Ở hiệp 1, những quả bóng bật ra không có ai can thiệp cả nên dẫn đến các em bị loạn trong phòng ngự. Thái Lan phối hợp nhỏ rất tốt nên khả năng phòng ngự của Xuân Trường và Tuấn Anh bị hở ra.
 
- Cần nói tới hai từ đẳng cấp. Và Thái Lan hơn chúng ta một bậc?
 
Thái Lan không hề đơn giản. Họ đá với những đối thủ yếu như U22 Timor Leste hay Campuchia, họ không muốn ăn nhiều bởi 1-0 cũng như 5-0, 6-0. Họ nói với truyền thông là e ngại mình nhưng thực chất là để cho mình ảo tưởng. Cứ nhìn xem họ đá tự tin, khác hẳn mình. Một con hổ bị thương thì vẫn là một con hổ. Bóng đá Thái Lan đi trước mình quá xa rồi. Đó là cả quá trình mới đuổi kịp chứ không phải trong một trận đấu. Có thể ở trận đấu cụ thể, mình thắng Thái Lan nhưng chưa thể nói là bóng đá mình hơn Thái Lan.
 
- Xét một cách toàn cục, với sự đầu tư kỹ lưỡng ở kỳ SEA Games này, anh có bất ngờ với thất bại này của U22 Việt Nam?
 
Tôi rất bất ngờ với kết cục này. Với sự đầu tư và kỳ vọng vào lứa cầu thủ này thì ít nhất U22 Việt Nam cũng vào đến trận chung kết. Khi chúng ta cùng bảng với Thái Lan thì tôi cũng nghĩ chúng ta gặp lại họ ở trận tranh HCV.
 
- Theo anh, đâu là nguyên nhân dẫn đến thất bại này?
 
Các cầu thủ trẻ thua thiệt so với nền bóng đá khác, đặc biệt là Thái Lan. Hằng năm, Thái Lan mời rất nhiều đội bóng mạnh sang đá giao hữu nên khi thi đấu với các đối thủ lớn đã trở thành thói quen với họ. Tất yếu, khi đá với U22 Việt Nam, họ rất tự tin. Đó là điều thiệt thòi của các em.Thứ hai là do tính toán và sử dụng nhân sự chưa hợp lý lắm của BHL.
 
- Cảm ơn anh về cuộc trao đổi này.