Chứng kiến trận mở màn SEA Games 29 của U22 Việt Nam từ đại bản doanh đội trẻ Hà Nội, HLV Vũ Hồng Việt cho rằng bàn thắng khai thông bế tắc của Văn Hậu có ý nghĩa rất quan trọng. “U22 Đông Timor lộ rõ ý đồ phòng ngự bê tông, nên nếu trận đấu càng kéo dài, họ càng thêm tự tin thì thầy trò Hữu Thắng càng khó đá”, ông nhận định.

Tuy nhiên, với cú dứt điểm cận thành gọn gàng của hậu vệ trái mới đôn lên từ U20, thế trận đã nhanh chóng chuyển thành thuận lợi cho U22 Việt Nam. Ông Việt nhấn mạnh: “Bàn thắng sớm giải quyết khâu tâm lý, giúp các cầu thủ rất có tố chất kỹ thuật của chúng ta được là chính mình và phát huy được những phẩm chất vốn có”.

Là thầy cũ của Văn Hậu, ông Việt “Pires” thừa nhận ngay từ những ngày đầu tiếp quản đội U15 lúc đó còn mang tên Hà Nội T&T, ông đã rất ấn tượng với cầu thủ có thể hình lý tưởng này.

Văn Hậu ghi bàn thắng đầu tiên cho U22 Việt Nam ở SEA Games 29 Từ tình huống phạt góc bên cánh trái của Công Phượng, Đức Chinh đánh đầu ngược tạo ra tình huống lộn xộn, trước khi bóng tìm đến vị trí thuận lợi để Văn Hậu mở tỷ số.

Hậu cao, rất cao, lòng khòng nhưng không hề vụng về như quan niệm của dân trong nghề về những chàng khổng lồ chân gỗ”, ông Việt mô tả hài hước.

Điều rất quý ở Văn Hậu là kỹ thuật khéo léo, chơi hậu vệ nhưng không vội vã, băm bổ phá bóng hay chuồi bóng mà luôn tìm cách đoạt bóng, phát triển tấn công. Em có thể chơi được cả hai chân và khi cần, đá tiền vệ luôn cả hai cánh đều tốt.

Siêu phẩm từ ngoài vòng cấm của Văn Hậu Từ khoảng cách 27 m, Văn Hậu tung cú sút quyết đoán đưa bóng găm thẳng vào góc cao khiến pha bay người của thủ thành Fagio trở nên vô nghĩa.

“15 tuổi, em ấy đã có cú sút mạnh như tôi” - đó là lời khen ngợi mà HLV họ Vũ dành cho Văn Hậu. Hồi đó, ông Việt và các thành viên BHL thường hay khuyến khích các cầu thủ ở lại tập sút sau các buổi tập thông thường, và Văn Hậu là người hào hứng nhất. Theo ông, ở lứa tuổi đó, rất hiếm người sút có lực và độ chính xác được như cầu thủ quê Thái Bình.

HLV Vũ Hồng Việt vẫn luôn dõi theo những bước chân của Văn Hậu ở U20, và bây giờ là hành trình chinh phục SEA Games với các đàn anh hơn em đến 3, 4 tuổi. Ông rất “sướng” khi lại được xem một cú nã đại bác thành bàn của cậu học trò cũ ngày nào vào lưới U22 Đông Timor.

Phải công nhận đó là bàn thắng ít thấy ở bóng đá Việt Nam, nhưng với Văn Hậu thì tôi không quá ngạc nhiên”, ông Việt chia sẻ. “Vì đó đã là thương hiệu của em ấy”. Cách đây không quá lâu, Văn Hậu cũng đã từng ghi một bàn tương tự vào lưới U19 Triều Tiên tại CKV U19 châu Á 2016.

 Video: U22 Việt Nam 4-0 U22 Đông Timor