Hoàng tử 63 tuổi Bhumibol Adulyadej sẽ trở thành Vua Thái Lan

Quốc vương Bhumibol Adulyadej qua đời vào hồi 15h52 giờ địa phương (8h52 GMT) hôm qua 13/10 tại bệnh viện Siriraj sau một thời gian chống trọi với nhiều căn bệnh cũng như dấu hiệu tuổi cao, sức yếu. 

Ông Bhumibol Adulyadej sinh năm 1927 ở Massachusetts, Mỹ, nơi cha ông theo học ngành y, và tuổi thơ của ông hầu như ở Mỹ và Thụy Sĩ. Ông lên ngôi vào ngày 9/6/1946 khi mới 18 tuổi, sau khi anh trai 20 tuổi, quốc vương Ananda Mahidol, bị bắn chết.
 
Ông đã có công tái tạo tầm ảnh hưởng của hoàng gia Thái Lan suốt 70 năm trên ngai vàng. Với phần lớn trong số 68 triệu người dân, ông được xem là nguồn lực cho sự thống nhất, là trụ cột của sự ổn định trong suốt khoảng thời gian nhiều biến động của đất nước.
 
Theo tiết lộ từ Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha thì người kế vị ngôi Vương cũng đã được xác định từ năm 2002, đó là Hoàng tử Maha Vajiralongkorn. Hoàng tử Maha Vajiralongkorn năm nay 63 tuổi là con trai duy nhất trong số 4 người con của Vua cha Bhumibol Adulyadej. 
 
Dự kiến, người dân Thái Lan sẽ để tang Nhà Vua Bhumibol Adulyadej vừa băng hà trong một năm. Thủ tướng Thái Lan cũng kêu gọi người dân cần cảnh giác cũng như duy trì các hoạt động sinh hoạt, lao động bình thường trong giai đoạn này nhằm tránh kẻ xấu và các nhóm tổ chức cực đoan thừa cơ gây ra bạo loạn.