Theo đó, các hành vi vi phạm hiệu lạnh tín hiệu đèn, chạy quá tốc độ quy định và vi phạm nồng độ cồn, đó là những nhóm vi phạm bị tăng mức xử phạt nặng nhất. Mức phạt cao nhất cho hành vi vi phạm nồng độ cồn lên tới 18 triệu đồng. Đây cũng là nhóm vi phạm mà người tham gia giao thông thường xuyên mắc phải.

Ngoài tăng mức xử phạt thì Nghị định 46 còn bổ sung thêm nhiều vi phạm mới với những quy định cụ thể hơn, cắt nghĩa vi phạm rõ ràng hơn. Việc áp dụng khung phạt mới cho hơn 100 lỗi vi phạm được cho là cần thiết bởi sẽ buộc người tham gia giao thông phải nâng cao ý thức chấp hành luật giao thông. 
 
Theo đại diện Ủy ban An toàn giao thông quốc gia khẳng định vai trò đặc biệt của Nghị định 46 sẽ giúp giảm thiểu các vụ tai nạn giao thông xảy ra trong thời gian tới.
 
Một trong những quy định mới gây ra nhiều ý kiến trái chiều trong người dân là lỗi xử phạt vượt đèn vàng như đèn đỏ. Nằm trong nhóm lỗi vi phạm hiệu lệnh quy định tại Nghị định 46, hành vi điều khiển ôtô vượt đèn vàng sẽ bị xử phạt như vượt đèn đỏ với mức phạt tối đa là 2 triệu đồng (mức cũ là 1,2 triệu đồng). Còn người đi môtô, xe gắn máy, xe máy điện vượt đèn vàng bị phạt từ 300.000 đến 400.000 đồng.
 
Áp dụng thi hành Nghị định 46 từ ngày 1/8

 

Nhiều lỗi vi phạm giao thông sẽ bị xử phạt tăng nặng từ ngày 1/8
 
'Phạt lỗi vượt đèn vàng như đèn đỏ là vô lý': Nhiều người dân cho rằng việc phạt lỗi vượt đèn vàng như đèn đỏ là vô lý. Nếu áp dụng thì nên bỏ đèn vàng khỏi cột bởi nó không còn tác dụng.
 
Tương tự, lực lượng chức năng sẽ xử phạt với người điều khiển máy kéo, xe máy chuyên dùng vượt đèn vàng từ 400.000 đến 600.000 đồng; người điều khiển, người ngồi trên xe đạp, xe đạp máy, xe thô sơ khác vượt đèn vàng từ 60.000 đến 80.000 đồng.
 
Nghị định mới quy định việc xử phạt vượt đèn vàng ngang bằng hành vi vượt đèn đỏ đã gây nhiều tranh cãi. Bên cạnh những ý kiến ủng hộ cần phạt nặng người đi xe vượt đèn vàng để nâng cao ý thức chấp hành luật thì không ít người cho rằng, việc xử phạt không phù hợp, trái với tính chất của hai màu đèn tín hiệu giao thông.