Không khí Hà Nội đang ô nhiễm ở mức báo động đỏ

Cụ thể, theo kết quả thu thập và đo lường sáng nay ở khu vực đại sứ quán Mỹ thì chỉ số chất lượng không khí Hà Nội đo được là 245. Đây là chỉ số được các chuyên gia cảnh báo rất không tốt cho sức khỏe người dân, vì vậy nếu không phải có những công việc bắt buộc thì mọi người nên hạn chế ra đường đặc biệt vào những khoảng thời gian cao điểm trong ngày.

Chỉ số trên thật sự là một con số đáng báo động bởi nó chỉ thấp hơn so với thành phố Ardhali Bazar của Ấn Độ (471) và cao hơn rất nhiều so với các thành phố khác cũng được tham gia đo lường trong sáng nay.

Bên cạnh đó, số liệu đo phía chân cầu Nhật Tân cũng cho thấy chỉ số ô nhiễm là 187, thuộc hàng không tốt cho sức khỏe và nên hạn chế tiếp xúc với không khí bên ngoài.

Dự báo trong 2 ngày tới, không khí tại Hà Nội sẽ tiếp tục duy trì ở mức ô nhiễm cao. Mức độ ô nhiễm dự kiến sẽ đạt cao điểm vào 10h sáng thứ Sáu 7/10.

Mức độ ô nhiễm không khí ở mức quá cao, hiện tượng cá chết hàng loạt ở hồ Tây cùng nhiều yếu tố cực đoan khác đang khiến người dân Hà Nội thực sự lo lắng về môi trường sống bị ảnh hưởng nặng nề ngay giữa lòng thủ đô.

Danh sách các thành phố có không khí ô nhiễm nhất đến thời điểm hiện tại:

Ardhali Bazar, Ấn Độ: 471

Hà Nội, Việt Nam: 245

Ulanbataar, Mông Cổ: 164

Bogota, Colombia: 158

Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ: 157

Bắc Kinh, Trung Quốc: 152

Singapore: 137

Jerusalem, Israel: 112

Chỉ số chất lượng không khí (Air Quality Index - AQI) là một chỉ số báo cáo chất lượng không khí hàng ngày hoặc hàng giờ. Các thông số của chỉ số AQI cho biết không khí hít phải là sạch hay ô nhiễm, cũng như ảnh hưởng của không khí tới sức khỏe con người.

Những khí thải được đo trong chỉ số QAI gồm có ozone (lưu ý: khí ozone ở tầng bình lưu có tác dụng ngăn chặn tia cực tím, nhưng ở mặt đất khí này là khí độc và gây hiệu ứng nhà kính), bụi lơ lửng trong không khí, cacbon oxit (CO - khí lò than), sulfuro (SO2), các khí oxit của nito.

Bảng phân loại tính theo chỉ số AQI:

Báo động: Thủ đô Hà Nội ô nhiễm thứ 2 thế giới

Nhóm nhạy cảm bao gồm người già, trẻ em và những người mắc bệnh về hô hấp