Anh Phạm Sĩ Long năm nay 28 tuổi, trú tại xã Xuân Phổ, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh. Sinh ra vốn là một chàng trai khỏe mạnh nhưng một tai nạn năm 16 tuổi đã khiến anh bị liệt hoàn toàn. Tuy nhiên với ý chí và nghị lực phi thường, Long đã tập viết chữ bằng miệng, vẽ tranh và anh còn có khả năng sáng tác thơ. Đó là cách anh vượt lên số phận nghiệt ngã của mình.

Năm 2017, thế giới sẽ thực hiện ca ghép đầu người đầu tiên và nếu thành công các bác sĩ của bệnh viện Việt Đức sẽ học hỏi kỹ thuật này. Khi biết được tin này, anh Long đã gửi một lá đơn tới Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người với nguyện vọng xin được thực hiện ca ghép đầu người đầu tiên tại Việt Nam.
 
Vượt qua một quãng đường dài từ Hà Tĩnh, sáng nay anh Long đã có mặt tại Hà Nội và có mặt tại Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người. Theo GS Trịnh Hồng Sơn, Phó Giám đốc BV Việt Đức kiêm Giám đốc Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người, hiện Trung tâm đang chờ đón ca ghép đầu người đầu tiên trên thế giới vào năm 2017 tới. Nếu ca phẫu thuật cực khó này thành công, Trung tâm sẽ học hỏi và có thể áp dụng tại Việt Nam nếu được phép.
 
Trong tương lai nếu kỹ thuật ghép đầu người thành công trên thế giới và được áp dụng tại Việt Nam, không loại trừ khả năng đầu của anh Long sẽ được ghép với cơ thể của một bệnh nhân chết não sẵn sàng hiến tặng cơ thể cho y học. Chưa biết kết quả trong tương lai thế nào nhưng riêng việc đồng ý hiến tặng đầu mình đã là một hành động rất đáng khâm phục và ngưỡng mộ của anh Phạm Sĩ Long.