Sáng nay, Hội đồng xác định điểm sàn đã họp để đưa ra mức điểm sàn xét tuyển đại học năm 2016 dựa trên phổ điểm của các thí sinh trong kỳ thi THPT Quốc gia vừa qua. Bộ GDĐT đã chính thức công bố mức điểm sàn đại học năm nay là 15 điểm.

Các trường đại học sẽ căn cứ vào điểm sàn để đưa ra mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển của các thì sinh trên cả nước. Các trường sẽ bắt đầu nhận hồ sơ nguyện vọng 1 từ ngày 1/8 đến ngày 12/8.
 
Năm nay, Bộ GD-ĐT cũng bỏ điểm sàn ở bậc CĐ. Đây là điểm mới trong việc công bố điểm sàn năm nay. Theo đó, ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào đối với hệ CĐ là tốt nghiệp THPT.
 
Luật Giáo dục nghề nghiệp đã thống nhất việc hợp nhất đào tạo CĐ và CĐ nghề. Như vậy, theo quy định mới trong xét tuyển vào các trường CĐ, thí sinh chỉ cần tốt nghiệp THPT là có thể được nộp hồ sơ xét tuyển vào các trường CĐ nghề hoặc CĐ khác.
 
Nhận xét về phổ điểm năm nay, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết, các khối A, A1, B có phổ điểm nhích hơn năm 2015 về phía điểm cao.
 
Thứ trưởng Bùi Văn Ga cũng cho rằng, điểm trung bình các môn Toán, Lý, Hóa, Sinh cao hơn năm ngoái nên kéo phổ điểm khối A, A1, B nghiêng về bên phải (điểm cao) nhiều hơn.
 
Mặt khác, năm nay không có nhiều thí sinh đạt điểm tuyệt đối nhưng phổ điểm phân bố rất đều. Chính vì vậy, các trường top trên dễ tuyển sinh hơn năm ngoái và không cần đến tiêu chí phụ hay phụ thuộc vào mức điểm sàn mà Bộ GD-ĐT đưa ra.
 
Đối với khối D, Thứ trưởng Bùi Văn Ga khẳng định, điểm trung bình môn Ngoại ngữ thấp nhưng số lượng thí sinh thi đông vì đây là môn thi bắt buộc. Do đó, nếu lấy mức điểm trung bình (từ điểm 5) hoặc trên trung bình thì số thí sinh vẫn rất lớn, không ảnh hưởng đến nguồn tuyển của khối D.