Pokemon Go có thể nói là một hiện tượng game và công nghệ toàn cầu trong năm 2016 khi nó tạo ra cơn sốt ở hầu hết các nước được phát hành. Từ Úc, Mỹ, Nhật Bản và mới đây nhất là Việt Nam.

Tuy nhiên chính cơn sốt mang tên Pokemon Go này đang tạo ra nhiều mặt trái khi nhiều thanh niên vừa điều khiển xe mắt vừa tranh thủ bắt Pokemon, điều này có thể gây ra những tai nạn giao thông đáng tiếc hoặc những vụ cướp giật ngoài ý muốn.
 
Chưa dừng lại ở đó, nạn hack Pokemon Go từ một số người chơi “bẩn” đã khiến cho hệ thống dữ liệu mà cộng đồng Google Maps Việt Nam dày công xây dựng nhiều năm qua bị phá hoại. 
 
Ngay sau khi nhận thấy dữ liệu có thể gây hại đến dữ liệu của bản đồ, cộng đồng Google Maps Maker Việt Nam mà đại diện là anh Lê Bách đã phải lên tiếng cảnh báo toàn thể người chơi Pokémon GO dừng ngay việc trao đổi, di chuyển các địa điểm không có thật gây ảnh hưởng tới vị trí địa lý thực tế.

"Xin chào toàn thể người dùng Pokémon Việt Nam!
Chúng tôi đang cảm thấy nói đau vì hành động spam ồ ạt của các bạn!
Chúng tôi, Cộng đồng Google Map Maker Việt Nam kêu gọi các cơ quan báo chí, các tổ chức cùng các hội nhóm hay làm điều gì đó nhằm bảo vệ nguồn dữ liệu bản đồ Việt Nam trên Google Maps mà người dùng trong mấy ngày qua đã trực tiếp chỉnh sửa thông qua công cụ Map Maker của Google.
Xin các bạn hãy dừng ngay hành động phá hoại bản đồ vì Pokémon, chúng tôi ở đây và sẵn sàng giúp đỡ các bạn trong khra năng có thể.
Nhưng không:
- Tạo vị trí Spam hàng loạt
- Không cố tình bổ sung trùng lặp với các vị trí đã có
- Không di chuyển các vị trí công cộng hữu ích như trụ sở, trường học, chùa chiền, cùng nhiều vị trí danh thắng quan trọng khác
- Không cố tình bổ sung, Spam các vị trí giả mạo nhằm tạo Pokéstop..."
 
Cộng đồng Google Map Maker cho rằng đây là một hành vi rất nguy hiểm, bởi dữ liệu bản đồ không chỉ là nơi tra cứu mà còn là thông tin quan trọng trong các hoạt động kinh doanh, an ninh và chính trị. Nếu chỉ vì một mục đích nhỏ của cá nhân sẽ gây ảnh hưởng lớn đến toàn bộ dữ liệu Google Maps tại Việt Nam. Cộng đồng Google Map Maker hy vọng sau lời kêu gọi này ý thức người Pokemon Go tại Việt Nam sẽ tốt hơn nếu không trong thời gian tới rất có thể sẽ có sự can thiệp của cả các cơ quan chức năng đối với trò chơi đang rất thịnh hành này.