Tỷ phú Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ 2016

Trái với dự đoán của nhiều người cũng như các cuộc khảo sát trước khi ngày Bầu cử chính thức diễn ra, tỷ phú Donald Trump đã tỏ ra áp đảo trước Cựu ngoại trưởng Mỹ - Hillary Clinton trong cuộc bầu cử diễn ra hôm nay 8/11 theo giờ địa phương.

Ngay ở cú đề-pa đầu tiên khi người dân ở ba thị trấn của bang New Hampshire đi bầu cử, Donald Trump đã chiếm ưu thế. Trong suốt quá trình diễn ra bầu cử ngày hôm nay đã có những thời điểm bà Clinton nhỉnh hơn đôi chút nhưng càng về cuối khi các bang trung lập công bố kết quả, ưu thế càng ngày càng nghiêng về ông Trump.
 
Việc liên tục chiến thắng ở các bang trọng yếu mà “cú đấm” cuối cùng ở bang Winconsin đã mang về thắng lợi chung cuộc cho Ứng viên của Đảng Cộng hòa. Tỷ phú 70 tuổi giành 10 phiếu đại cử tri qua đó cán đích 270 phiếu đại cử tri trước bà Hillary Clinton. Kết quả kiểm phiếu ở 46/51 bang cho kết quả 276-218 phiếu đại cử tri nghiêng về ông Donald Trump. Như vậy với kết quả này, ông Donald Trump đã chính thức trở thành Tổng thống thứ 45 trong lịch sử nước Mỹ. Ngoài ra với chiến thắng của ông Trump, Đảng Cộng hòa sẽ tiếp tục kiểm soát Hạ viện Mỹ.
 

Nguồn: NBC