Sự tích chú Cuội thường được kể lại mỗi dịp Rằm tháng 8 - Tết trung thu

Chú Cuội, chị Hằng từ trên cung Trăng xuống chơi với các em nhỏ là hình ảnh quen thuộc thường xuyên được nhắc đến trong ngày Rằm tháng Tám – Tết trung thu

Truyện cổ tích về “chú Cuội ngồi gốc cây đa” đã có từ rất lâu hay còn được biết đến với tên gọi "Cây thuốc cải tử hoàn sinh hay sự tích thằng Cuội cung trăng". Câu chuyện về nhân vật Cuội ngồi gốc cây đa được Nhà nghiên cứu văn hóa dân gian, Giáo sư Nguyễn Đổng Chi sưu tầm và về sau nó được kể đi kể lại qua rất nhiều thế hệ, rất nhiều dịp Tết trung thu năm này qua năm khác.
 
Nội dung của Sự tích chú Cuội cung trăng như sau: Ngày xưa ở một miền nọ có một người tiều phu tên là Cuội. Một hôm, như lệ thường, Cuội vác rìu vào rừng sâu tìm cây mà chặt. Khi đến gần một con suối nhỏ, Cuội bỗng giật mình trông thấy một cái hang cọp. Nhìn trước nhìn sau anh chỉ thấy có bốn con cọp con đang vờn nhau. Cuội liền xông đến vung rìu bổ cho mỗi con một nhát lăn quay trên mặt đất. Nhưng vừa lúc đó, cọp mẹ cũng về tới nơi.
 
Nghe tiếng gầm kinh hồn ở sau lưng, Cuội chỉ kịp quẳng rìu leo thoắt lên ngọn một cây cao. Từ trên nhìn xuống, Cuội thấy cọp mẹ lồng lộn trước đàn con đã chết. Nhưng chỉ một lát, cọp mẹ lẳng lặng đi đến một gốc cây gần chỗ Cuội ẩn, đớp lấy một ít lá rồi trở về nhai và mớm cho con. Chưa đầy ăn giập miếng trầu, bốn con cọp con đã vẫy đuôi sống lại, khiến cho Cuội vô cùng sửng sốt. Chờ cho cọp mẹ tha con đi nơi khác, Cuội mới lần xuống tìm đến cây lạ kia đào gốc vác về. 
 
Dọc đường gặp một ông lão ăn mày nằm chết vật trên bãi cỏ, Cuội liền đặt gánh xuống, không ngần ngại, bứt ngay mấy lá nhai và mớm cho ông già! Mầu nhiệm làm sao, mớm vừa xong, ông lão đã mở mắt ngồi dậy. Thấy có cây lạ, ông lão liền hỏi chuyện. Cuội thực tình kể lại đầu đuôi. Nghe xong ông lão kêu lên:
 
- Trời ơi! Cây này chính là cây có phép "cải tử hoàn sinh" đây. Thật là trời cho con để cứu giúp thiên hạ. Con hãy chăm sóc cho cây.
 
Dân gian còn biết tới chú Cuội qua câu ca dao nổi tiếng: 
Thằng Cuội ngồi gốc Cây đa 
Thả trâu ăn lúa gọi cha ồi ồi 
Cha còn cắt cỏ trên trời 
Mẹ còn cỡi ngựa đi mời quan viên 
Ông thời cầm bút cầm nghiên 
Bà thời cầm tiền đi chuộc lá đa.
 
Trung thu năm nay, chắc chắn các em nhỏ sẽ lại được ông bà, bố mẹ kể lại tích truyện về chú Cuội cung Trăng. Mỗi khi nghe được những lời kể về chú Cuội cũng là lúc các em sẽ rất vui mừng bởi đó là thời điểm đánh dấu Tết trung thu, tết của thiếu nhi và đồng nghĩa với đó là những món quà, đồ chơi từ người lớn.
 
Xem chuyện sự tích chú Cuội cung trăng: