Barca chưa chắc vô địch La Liga: Tấm gương Ajax
Ajax ngã ngựa vào phút chót là tấm gương hữu ích cho Barca


Dù được dự báo gặp nhiều khó khăn song Barcelona đã nhẹ nhàng vượt qua Espanyol trong trận Derby Catalunia khi Messi và Suarez cùng nhả đạn. Thế nhưng chức vô địch chưa chính thức thuộc về gã khổng lồ xứ Catalan khi Ronaldo tỏa sáng giúp Real Madrid đánh bại Valencia 3-2 ở trận đấu cùng giờ.

Mặc dù nắm quyền tự quyết trước vòng đấu cuối cùng song sự chủ quan là điều tối kỵ với Barcelona vào lúc này. Chẳng nói đâu xa họ có thể nhìn ngay tấm gương của Ajax Amsterdam tại giải VĐQG Hà Lan. Trước vòng 34 ngày hôm qua, Ajax đừng đầu trên BXH Hà Lan và hơn PSV về chỉ số phụ. Những tưởng chức vô địch sẽ nằm chắc trong tay đội bóng giàu truyền thống nhất xứ sở cối xay gió khi Ajax chỉ phải chạm trán đội bóng đã xuống hạng là De Graafschap. Tuy nhiên trong một ngày hàng công thi đấu kém hiệu quả, Ajax bất ngờ bị đội chủ nhà cầm hòa 1-1. Trận hòa tai hại đó khiến Ajax đánh rơi chức vô địch vào tay đại kình địch PSV khi ở trận đấu cùng giờ, PSV đánh bại Zwolle với tỷ số 3-1.

Ở vòng đấu cuối cùng, Barca chỉ phải gặp đối thủ yểu là Granada song mọi sự chủ quan sẽ phải trả một cái giá rất đắt. Một cú sảy chân vào thời điểm này cũng có thể đồng nghĩa với công sức cả mùa giải sẽ đi... tong trong 90 phút. Dĩ nhiên, Barca với những Messi, Suarez, Neymar vẫn được đánh giá cao hơn hẳn so với một Granada không còn nhiều mục tiêu. Chỉ cần thi đấu đúng sức, chức vô địch La Liga mùa giải 2015-2016 vẫn sẽ nằm trong tay của Blaugrana.