CỰC BUỒN: Huyền thoại của bóng đá Hà Lan và Barca - Johan Cruyff - qua đời vì bệnh ung thư

Cruyff là biểu tượng của bóng đá tấn công. Ông đã kế thừa những tinh hoa của bóng đá tổng lực Hà Lan và nâng nó lên một tầm cao mới mà báo chí vẫn gọi là Tiqui-Taca.

Nhờ lối chơi ấy mà Cruyff đã giúp Barcelona giành 4 chức vô địch La Liga liên tiếp cùng 1 lần vô địch châu Âu trong thập niên 90 của thế kỷ trước.

Barca của ông khi ấy được gọi là Dream Team và là một trong những đội bóng có lối chơi tấn công quyến rũ nhất mọi thời đại.

Trong sự nghiệp cầu thủ, Cruyff là nhân tố chủ chốt của Ajax vô địch Cup C1 3 lần liên tiếp vào các mùa giải 1970/71, 1971/72 và 1972/73.

Ông cũng giúp đội tuyển Hà Lan vào tới trận chung kết World Cup năm 1974 trước khi để thua đội chủ nhà Tây Đức.

Cho nên, Johan Cruyff là biểu tượng của không chỉ bóng đá Hà Lan, Barcelona hay Ajax mà là của cả nền bóng đá thế giới. Nhưng ông đã thất bại trong cuộc chiến với căn bệnh ung thư.

Thông báo trên trang web chính thức của Cruyff cho hay: “Ngày 24/3/2016, Johan Cruyff (68 tuổi) đã qua đời trong yên bình ở Barcelona, xung quanh gia đình, sau một cuộc chiến gian nan với căn bệnh ung thư".

Cruyff tiết lộ ông bị bệnh từ hồi tháng 10 năm ngoái. Đến tháng 2 năm nay, huyền thoại bóng đá từng 3 lần giành Quả bóng Vàng nói rằng ông sẽ chiến thắng căn bệnh.

"Hiện tại, tôi có cảm giác rằng mình đang chiến thắng 2-0 trong hiệp 1 trận đấu vốn chưa kết thúc. Nhưng tôi chắc chắn rằng mình sẽ chiến thắng sau cùng".

Thế nhưng cuối cùng Cruyff đã không thể chiến thắng được căn bệnh quái ác và ra đi vĩnh viễn ở tuổi 68.