FIFA dành tặng quyền đăng cai World Cup 2018 cho Nga trước khi bỏ phiếu

 Chủ tịch FIFA đang trong thời gian bị đình chỉ vì nghi ngờ có dính líu tới tham nhũng, Sepp Blatter tiết lộ, quyền đăng cai World Cup 2018 của Nga đã được quyết định từ trước lúc tổ chức bỏ phiếu bầu.


Trả lời phỏng vấn cho hãng thông tấn TASS (Nga), Blatter nói chi tiết về quá trình. “Năm 2010 chúng tôi đã có một cuộc thảo luận về World Cup và đi tới hai quyết định cùng lúc. Thứ nhất, chúng tôi đồng tình rằng World Cup 2018 sẽ trao quyền đăng cai cho Nga, còn năm 2022 là ở Mỹ.  Bởi Nga nói riêng và Đông Âu nói chung chưa từng đăng cai. Chúng tôi sẽ đưa World Cup tới các cường quốc lớn nhất thế giới”

FIFA dành tặng quyền đăng cai World Cup 2018 cho Nga trước khi bỏ phiếu


Kế hoạch tổ chức World Cup 2022 sau đó có sự điều chỉnh vì Chủ tịch UEFA, Michel Platini, vị quan chức hiện cũng bị đình chỉ công tác trong 90 ngày, dành tất cả sự ủng hộ giúp Qatar trở thành chủ nhà. “Mọi thứ diễn ra tốt đẹp cho tới lúc Tổng thống Pháp, Nicolas Sarkozy có cuộc gặp mặt với Thái tử Qatar. Tại một bữa ăn trưa sau đó với ngài Platini, ông ấy bảo rằng sẽ tốt hơn nếu World Cup diễn ra ở Qatar. Cuối cùng một phần kế hoạch đã thay đổi”.

“Đã có một cuộc bầu phiếu kín. 4 phiếu từ châu Âu rút khỏi kế hoạch bầu cho Mỹ và kết quả dự báo từ 14 tụt xuống chỉ còn 8. Nếu Mỹ nhận được cả 4 phiếu trên, kết quả sẽ là 12-10. 

Tiết lộ từ ông Blatter đã châm ngòi cho cơn thịnh nộ từ các ứng viên tham gia cuộc chạy đua. Anh, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Bỉ/Hà Lan, các quốc gia đều đổ hàng triệu bảng cho cuộc chạy đua giành quyền đăng cai.

Ông Blatter, người đang đối mặt với cuộc điều tra hình sự vì khoản thanh toán 1,3 triệu bảng cho Platini năm 2011 và bán bản quyền truyền hình World Cup cho Jack Warner, khẳng định không có chuyện Nga sẽ bị tước quyền tổ chức World Cup. “Không, Nga sẽ không bao giờ mất quyền tổ chức World Cup. Đó là một phần trong chính sách luân phiên tổ chức của FIFA. Sẽ không có sự thay đổi nào về nước chủ nhà World Cup sắp tới” - Blatter nhấn mạnh.