Sepp Blatter đã ra đi, nhưng tranh cãi vẫn còn ở lại
 
Tổng thư ký UEFA Gianni Infantino, 1 trong những ứng viên hàng đầu cho chiếc ghế Chủ tịch FIFA ủng hộ mạnh mẽ ý tưởng này. Theo đó, các châu lục như châu Đại Dương, châu Phi, châu Á và Bắc Mỹ sẽ được hưởng lợi khi số đội tham dự có thể tăng thêm.

Tuy nhiên, châu Âu sẽ bị thiệt thòi nhiều khi chỉ 9 đội dẫn đầu 9 bảng đấu tại vòng loại World Cup khu vực này cộng thêm 1 đội đứng thứ 2 có thành tích tốt nhất chắc chắn được đi đến VCK. 4 đội đứng thứ 2 có thành tích xếp sau sẽ phải tham gia các trận đấu play-off với các châu lục khác. Như vậy, châu Âu chỉ có được tới 14 suất dự World Cup, và con số này trong trường hợp xấu nhất sẽ giảm xuống chỉ còn 10 đội, bằng 1/4 tổng số đội tham dự.
 
Đây là ý tưởng ban đầu của Sepp Blatter, người đã vướng vào những scandal bê bối tham nhũng thời gian qua. Tuy  nhiên ý tưởng này bị nhiều quốc gia châu Âu phản đối dù các quốc gia nhỏ rất ủng hộ. Một ứng viên tiềm năng cho chức chủ tịch FIFA, Sheikh Salman, cho rằng việc gia tăng đến 8 đội cho World Cup có thể khiến FIFA thâm hụt tới 560 triệu USD.