Thông điệp ngày 17/3 từ Trần Lập và Muamba 

Đó là một cuộc so tài thuộc khuôn khổ FA Cup. Sân White Hart Lane. Hiệp 1. Tottenham gặp Bolton. Trọng tài nổi còi dừng trận đấu khẩn cấp. Các bác sỹ hối hả chạy vào sân, nơi một cầu thủ bên phía đội khách vừa gục xuống và nằm bất động. Không có ai va chạm với Muamba trước đó. Một bầu không khí im lặng bao trùm lên các khán đài. Thời gian như ngừng lại…

Nhiều ngày sau đó, Muamba kể lại rằng ngay sau khi gục xuống thì anh vẫn nghe thấy tiếng lao xao của khán giả, tiếng đồng đội gọi mình nhưng không thể trả lời được. Tiếp đến, Muamba rơi vào một cảm giác nhẹ nhàng, bay bổng và thư thái.

Một chuyên gia hỏi Muamba trong bài kiểm tra thần kinh: "Anh có nghĩ rằng mình đang chuẩn bị chết lúc đó và anh có thấy sợ hãi không?". Tiền vệ của Bolton trả lời: "Lúc ấy tôi cũng nghĩ rằng mình đang sang bên kia thế giới. Trong cuộc sống hàng ngày trước đây, tôi thỉnh thoảng cũng lo ngại khi nghĩ đến cái chết nhưng lúc ấy thì hoàn toàn không. Tôi cảm giác rất thanh thản và còn nghĩ mình sắp lên thiên đường".

Thông điệp ngày 17/3 từ Trần Lập và Muamba

Hành trình của Muamba tiếp tục là một đường hầm tối và sâu nhưng anh không có cảm giác bất an. Xuyên suốt đường hầm này là đến một vùng sáng và Muamba thừa nhận đó là lúc anh tỉnh lại và nhìn thấy những người thân của mình.

Hồ sơ của bệnh viện ghi rõ, trái tim của Muamba đã ngừng đập trong vòng 78 phút. Hiểu nôm na, tiền vệ người CHDC Congo đã chết (lâm sàng) trong khoảng thời gian gần bằng một trận bóng đá. Muamba có thể chẳng bao giờ tỉnh lại, nếu các bác sỹ xung quanh anh không có trình độ cao. Hoặc nói như những người mê tín, nếu 17/3 của năm 2013 không phải là ngày đẹp, Muamba giờ này đã không còn ở hạ giới.

Đúng 4 năm sau ngày Muamba đột quỵ nhưng được cứu sống, có một ngôi sao khác đã vĩnh viễn tạ từ dương thế. Trần Lập - một nhạc sỹ, ca sỹ và cũng là một cầu thủ bóng đá nghiệp dư giàu đam mê - sẽ không bao giờ còn đứng trên sân khấu, sân cỏ nữa kể từ “ngày xấu” 17/3 của năm 2016.

Thông điệp ngày 17/3 từ Trần Lập và Muamba

Nhưng theo tinh thần của những bài hát mà Trần Lập đã để lại cho đời, sẽ chẳng có khái niệm ngày đẹp, ngày xấu. Tất cả đều là sự lạc quan, tình yêu và khát vọng.

17/3 của năm 43 trước Công nguyên, Julius Caesar đánh bại người Pompei trong trận chiến Munda. Nhưng đừng vội kết luận đó là ngày đẹp cho vị thống soái La Mã. Kể từ trận Munda, Cesar không giành được bất kỳ thắng lợi nào nữa và chưa đầy 1 năm sau thì bị ám sát bởi chính chiến hữu của mình.

17/3 của năm 1943, bác sỹ Willem J Kolff hân hoan công bố với toàn thế giới quả thận nhân tạo đầu tiên. Nhưng đừng vội cho rằng đó là ngày đẹp của Kolff. Bệnh nhân được ông điều trị, một công dân Hà Lan, đã qua đời ngay trên giường bệnh.

Thế đấy, có những thứ chúng ta tưởng là hào quang thì lại hóa ra bi kịch, và ngược lại. Muamba đã sống, nhưng anh không thể tiếp tục theo đuổi nghiệp cầu thủ. Trần Lập có thể đã mất, nhưng những thông điệp của anh vẫn song hành cùng thời gian…

Ðể thời gian ta chia xa không phai nhòa

Ðể ngày mai ta sẽ mãi mãi không quên