Từ cuộc hôn nhân không thanh bình của Thanh Bình: Những cầu thủ khổ vì… họ tên 
Vagner Love


Ngày xưa, các cụ có thói quen đặt tên con xâu xấu cho dễ nuôi. Giờ ngẫm lại mới thấy các cụ quả thực có tầm nhìn xa trông rộng. Từ việc tiền đạo Phan Thanh Bình đang không cảm thấy THANH BÌNH trong những ngày qua, lại nhớ một “thần đồng” khác của bóng đá Việt là Thái Sung cũng chỉ THÁI lai, SUNG sức được một tẹo rồi tắt ngấm.

Đừng nói là ở Việt Nam, trên thế giới cũng chứng kiến vô khối những cầu thủ mà mang cái tên, cái họ đã vận vào người.

Giữa thế kỷ trước, tuyển Australia có một thủ môn tên là Norman Conquest. Từ CONQUEST dịch sang tiếng Việt là CHINH PHỤC. Chẳng biết Conquest chinh phục được cái gì, chỉ biết là thủ môn này đã bị các tiền đạo của tuyển Anh… chinh phục tới 17 lần trong trận giao hữu vào năm 1951. Tính đến thời điểm ấy, trận thua 0-17 của Australia cũng là thất bại kỷ lục mà một ĐTQG phải nhận.

Cũng tại Australia, cách đây vài năm người ta bắt gặp một tiền đạo có tên là BẤT KHẢ CHIẾN BẠI: Danny INVINCIBLE. Trong suốt sự nghiệp của mình, Invincible chỉ loanh quanh khoác áo những CLB nhỏ và hoàn toàn thất bại trong giấc mơ được một lần thi đấu cho ĐTQG.

Từ cuộc hôn nhân không thanh bình của Thanh Bình: Những cầu thủ khổ vì… họ tên

Danny Invincible


Tương tự là tiền vệ XUẤT SẮC người Canada: Felix BRILLIANT. Cầu thủ gốc Quebec chỉ xuất sắc trong giai đoạn vị thành niên khi có 6 lần được triệu tập vào đội U17 Canada. Sau đó, Brilliant hoàn toàn mất dạng.  

Tại Zimbabwe, có một hậu vệ nổi tiếng vì cái tên Danger Fourpence. DANGER theo tiếng Anh là NGUY HIỂM. Và Danger quả thực rất nguy hiểm, nhưng là nguy hiểm đối với… khung thành đội nhà do khả năng phòng ngự quá tệ hại.

Lại một hậu vệ có cái tên siêu “oách xà lách” nữa: Mark de Man. Từ MARK có nghĩa là KÈM và từ MAN có nghĩa là NGƯỜI. Hậu vệ KÈM NGƯỜI, các tiền đạo nghe thấy vậy chắc vãi hết cả mồ hôi hột. Tuy nhiên, đừng nhìn tên họ mà bắt hình dong. Mark de Man không thích làm khó người khác, kể cả là chân sút của đối phương. Thế nên không kể quãng thời gian 6 năm học việc tại Anderlecht, hậu vệ này không trụ lại được ở CLB nào quá 2 năm.

Từ cuộc hôn nhân không thanh bình của Thanh Bình: Những cầu thủ khổ vì… họ tên

Mark de Man

Thêm một cầu thủ mà tên một đằng, sự nghiệp một nẻo: David Goodwillie. Từ GOODWILLIE có thể dịch nôm na là THIỆN CHÍ. Chỉ có điều, kể từ ngày khoác áo Dundee cho đến Aberdeen hiện nay, tiền đạo 26 tuổi không ngừng vướng vào những scandal cả trong lẫn ngoài sân cỏ.

Nhân chuyện hôn nhân của Thanh Bình, lại nhớ những cái tên đượm mùi tình cảm trên sân cỏ. Brazil từng có một tiền đạo khá nổi danh là Vagner Love. Chữ LOVE hẳn không cần phải dịch nữa, chuyện đáng nói ở đây là tiền đạo này từng thừa nhận đã biết “YÊU” từ khi mới lên 14 với bạn tình lớn hơn 11 tuổi. Sau khi gia nhập CSKA Moscow, Love cũng sinh hoạt tình dục vô tội vạ đến mức phong độ sa sút không phanh và bị đội bóng Nga bán sang Trung Quốc.  

Chuyển qua Hungary, chúng ta sẽ làm quen với tiền vệ Zoltan Kiss. Sự nghiệp thi đấu của Kiss khá thành công khi anh từng giành 3 chức VĐQG và 2 Cúp QG Hungary. Nhưng trong cuộc sống gia đình, có lẽ KISS không thường xuyên HÔN vợ nên hôn nhân đã tan vỡ.

Từ cuộc hôn nhân không thanh bình của Thanh Bình: Những cầu thủ khổ vì… họ tên

Zoltan Kiss

Và dị nhất phải kể đến Argelico FUCKS. Bản thân Fucks chắc chẳng nghĩ ngợi gì bậy bạ đâu, chỉ có đám BLV bóng đá là cảm thấy chẳng biết phải… nói thế nào mỗi khi cựu trung vệ của Racing Santander và Porto đá hụt bóng.

Tên họ có thể là điềm báo, song không phải ai cũng gặp hạn với danh xưng của mình. Ví dụ Daniel Killer. Cựu hậu vệ người Argentina có cái họ nghe phát khiếp, tuy nhiên KILLER không phải là KẺ SÁT NHÂN mà chính là nhà VĐ World Cup 1978.