Làm hướng dẫn viên du lịch


Với những người từng sống bằng nghề HLV bóng đá, họ có thể dễ dàng chuyển sang làm tour guide. Sức khỏe tốt. Trải nghiệm nhiều. Tiếng Anh trôi chảy. Và đặc biệt là việc sắp xếp giờ giấc, bố trí chỗ ăn, chỗ ngủ cho du khách của một hướng dẫn viên du lịch cũng na ná việc quản lý cầu thủ, lên sơ đồ chiến thuật của một HLV.

Chưa kể nếu làm tour guide thì Mourinho còn được hò hét, chỉ trỏ nhiều hơn hẳn khi ngồi trong cabin của sân Stamford Bridge. Và tất nhiên, đám du khách ngơ ngơ, ngác ngác vì lạ thủy thổ kia có các tiền cũng không dám làm tour guide phật ý. Chứ đám cầu thủ Chelsea toàn cậy mình là sao lớn, sểnh ra là bật lại thầy.


Về Bồ mở nhà nghỉ, lập công ty đánh cá

7 lời khuyên cho Mourinho nếu rời Chelsea

Ai đi xa lâu ngày cũng đều nhớ quê hương. Sau cả thập kỷ rong ruổi từ Anh sang Ý, từ Ý sang Tây Ban Nha, rồi từ Tây Ban Nha sang Anh, Mourinho xem chừng đã chùn chân, mỏi gối. Trở lại bản quán Bồ Đào Nha vào lúc này là quá chuẩn. Là một quốc gia có bờ biển dài hàng trăm km, Bồ Đào Nha rất thích hợp để kinh doanh nhà nghỉ, khách sạn, restaurant.

Hoặc nếu cảm thấy loanh quanh gần bờ không thỏa mãn tính cách ưa mạo hiểm, Mourinho có thể lập hẳn một đội tàu đánh cá. Thế là vừa được ngao du giữa biển trời, vừa có cá ăn hàng ngày để thêm trí thông minh.   


Giúp người Anh xóa mù ngoại ngữ

Trong trường hợp đã quá quen với cuộc sống tại London đô hội, Mourinho sẽ không khó để bám trụ. Không dính dáng gì đến bóng đá nữa thì Mourinho có thể đi dạy tiếng Bồ cho đám người bản xứ vốn ỷ lại vào việc cả thế giới đều phải nói tiếng Anh nên chẳng có mấy mống biết một ngôn ngữ khác.

Vì nước Anh là quê hương bóng đá, việc Mourinho sang dạy đá bóng rõ ràng là ngược đời. Vậy nên Mourinho phải thay đổi tư duy và lên đường đi xóa mù ngoại ngữ cho người Anh. Mà có khi chẳng phải đi đâu xa, dạy luôn cho đám John Terry và Gary Cahill cho tiện.


Học Ferguson nuôi ngựa đua

Không thích trở lại nghề dạy học có vẻ hơi nhàm chán, Mourinho có thể theo đồng nghiệp cũ Alex Ferguson đi phối giống, chăm sóc ngựa đua. Nuôi ngựa đua có thể tốn kém, nhưng Mourinho đã dành dụm được khối tiền sau nhiều mùa giải dẫn dắt toàn những CLB giàu nứt đố đổ vách.

Và tận dụng diện tích rộng bát ngát của trang trại ngựa, Mourinho nên thuê người đào hầm để ủ rượu vang. Gì chứ chỉ cần ngửi thấy mùi vị thơm ngát của loại đồ uống chưng cất từ nho thì ông bạn già Ferguson chẳng cần gọi cũng đến. “Con ngựa kia hơi ốm, Fergie ơi mách tôi cách trị rồi tí ta vào nhà khui mấy chai vang và ôn lại kỷ niệm đối đầu trên sân cỏ nhỉ?”. “Chuyện đó mà cũng phải nhờ, khách sáo quá bạn Mou thân yêu ạ!”.  


Đi thuyết giảng, viết sách

7 lời khuyên cho Mourinho nếu rời Chelsea

Ferguson còn có mấy biệt tài nữa mà Mourinho có thể mang rượu vang ra dụ. Sau khi nghỉ hưu, cựu chiến lược gia của MU đã được mời đến các trường đại học danh tiếng nhất để thuyết giảng về nghệ thuật quản lý. Ngoài ra thì mấy cuốn tự truyện cũng bán chạy như tôm tươi.

Xét về kỹ năng ăn nói và sự độc đáo trong hành xử, tự truyện của Mourinho chắc chắn sẽ thu hút hơn của Ferguson. Nhưng vì ông bạn già kia có nhiều kinh nghiệm và mánh khóe trong việc “câu like, câu view”, Mourinho chẳng dại gì mà không thỉnh giáo.


Tới Trung Quốc huấn luyện, ít sức ép lại có 1 tỷ fan

Bóng đá là nghề nghiệt ngã, nhưng lại cũng là thứ ăn vào máu nên không dễ bỏ. Nếu vẫn tha thiết được đứng bên đường piste để nghe tiếng hàng vạn người hò reo tên mình, Mourinho hẳn sẽ tính đến chuyện sang Trung Quốc. Ở đó, mặt bằng bóng đá chênh lệch nên chỉ cần chọn đội đang dẫn đầu là đảm bảo có danh hiệu, khỏi lo sức ép. Thêm một lý do quan trọng nữa để Mourinho sang C.League: tại Trung Quốc, Mourinho có thể kiếm hơn 1 tỷ fan. Trong toàn bộ lịch sử, làm gì đã có HLV nào được nhiều người ủng hộ đến thế.


Sang Việt Nam bán hàng online

7 lời khuyên cho Mourinho nếu rời Chelsea

Một khi đã tính chuyện sang châu Á, Mourinho chắc hẳn cũng cân nhắc khả năng đến Việt Nam. Trong nhiều bài phát biểu trước đây của mình, Mourinho đã lấy bóng đá Việt Nam làm ví dụ. Điều đó chứng tỏ Mourinho rất am hiểu và quan tâm đến mảnh đất ngàn năm văn hiến này.

Nếu sang Việt Nam, dám chắc là Mourinho với gu ăn mặc sành điệu của mình sẽ phất lên nhanh chóng trong lĩnh vực bán quần áo. Mourinho có thể mở một chuỗi shop thời trang trên phố, hoặc nếu ngại đường xá thường xuyên kẹt xe nên khó chạy qua chạy lại để quản lý các cửa hàng thì chỉ cần lập trang web bán hàng online, thuê đám sinh viên chăm chỉ đi ship hàng tận nhà cho thượng đế. Khách chưa order, Mourinho cứ việc ngồi đó mà lướt facebook hoặc chơi Pirate Kings.

Hà Nội đâu vội được.

Bóng méo