Arsenal thăng hoa: Pháo thủ ư! Không, đây là XE TĂNG

Lùi 1 bước, tiến 3 bước

Không tràn lên đánh phủ đầu như màn đại thắng MU 3-0 ngay tại Old Trafford, Arsenal lùi sâu đội hình trong trận đấu với Man City. Họ tập trung phòng ngự chắc, mặc cho đối thủ kiểm soát trận đấu. Nhưng điều đó không có nghĩa là Arsenal phòng ngự thụ động để mặc cho Man City thích làm gì thì làm.

Khi lùi đội hình lại, không gian và khoảng trống sẽ nhiều hơn. Nghịch lý ư? Không hề. Bởi khi đối thủ dâng cao đội hình tấn công, khoảng trống phía sau của họ sẽ lộ ra và đó là cơ hội để một cầu thủ có nhãn quan chiến thuật miễn chê như Oezil phô diễn. Những gì diễn ra tại Emirates rạng sáng nay là minh chứng cho sự thay đổi ấy.

Sự hiện diện của những “máy chạy” như Walcott và Campell ở hai cánh giúp cho lối đá phòng ngự phản công của Arsenal diễn ra ở tốc độ cao hơn. Giroud không có tốc độ, nhưng anh tích cực lùi lại tranh chấp và cùng các đồng đội xây dựng lối chơi. Khi ấy Ramsey sẽ dâng cao lên như một mũi nhọn đích thực.

Không chỉ trước Man City, Arsenal chọn cách nhập cuộc bằng cách kéo thấp đội hình kể cả trong các chiến thắng trước các đối thủ được đánh giá yếu hơn như Aston Villa và Olympiakos ở Champion League. Trong những trận đấu kể trên, Arsenal thường “ra đòn” khi đối thủ có dấu hiệu bất lực khi tràn lên tấn công mà không ghi được bàn thắng.

Càng ít bóng, càng nguy hiểm

Sự thay đổi về mặt lối chơi của Arsenal có thể xuất phát từ sự thiếu hụt về lực lượng. Bộ đôi tiền vệ trung tâm tốt nhất Coquellin-Cazorla phải nghỉ dài hạn, trong khi ngôi sao sáng giá Alexis Sanchez cũng vắng mặt từ sau trận hòa Norwich.

Arsenal thăng hoa: Pháo thủ ư! Không, đây là XE TĂNG

Trước khi Santi Cazorla chấn thương, ngoại trừ trận thắng Bayern Munich 2-0 ở Champions League, Arsenal thường chủ động kiểm soát bóng. Đây là một sự lựa chọn dễ hiểu khi Cazorla là một bậc thày chuyền bóng bằng cả 2 chân. Có điều, lối chơi ấy không mang lại hiệu quả thực sự bởi gần như Arsenal đã bị “bắt bài”.

Trước khi Cazorla chấn thương, Arsenal có tỉ lệ kiểm soát bóng trung bình mỗi trận ở Premier League lên tới 58% (chỉ sau MU). Tỉ lệ ấy đã giảm đáng kể sau khi tiền vệ người Tây Ban Nha ngồi ngoài, thậm chí trong chiến thắng trước Man City, họ chỉ sở hữu bóng vẻn vẹn 38%.

Ramsey là mẫu cầu thủ chơi trực diện và đơn giản hơn Cazorla. Walcott cũng không quá màu mè và thường có xu hướng qua người rồi mới phối hợp với đồng đội như Sanchez. Chamberlain và Campell là những cầu thủ giàu tốc độ và phù hợp với cách chơi hiện tại của Arsenal.

Thực ra, cách chơi này xuất phát từ chính chiến thắng 2-0 trước Man City ngay tại Etihad mùa giải trước. Có điều nó không thường xuyên tái hiện trong phần còn lại của mùa 2014/15 và cho đến trước khi Cazorla chấn thương ở mùa giải 2015/16.

Khi không cầm bóng nhiều, Arsenal tỏ ra đặc biệt nguy hiểm. Có vẻ như “giáo sư” đã nhận ra tính đúng đắn trong câu nói nổi tiếng của Jose Mourinho: Càng sở hữu nhiều bóng càng gặp bất lợi.

Arsene Wenger đã thay đổi. Nhưng có một người vẫn trung thành với “triết lý” kiểm soát bóng buồn ngủ của mình và khiến bản thân cũng như đội bóng ông ta dẫn dắt đang gặp bất lợi đủ đường.