Jose Mourinho, ông vẫn là Người Đặc Biệt

Đây không phải thông tin quá bất ngờ bởi nó đã sớm được dự báo sau chuỗi thành tích tệ hại mùa này của Chelsea. Từ vị thế của nhà ĐKVĐ họ tụt dốc không phanh, sau 16 vòng đấu, The Blues đứng gần dưới đáy BXH với vỏn vẹn 15 điểm.

Lý do để giải thích cho sự sa sút đột ngột được giới chuyên gia, các nhà phân tích mổ xẻ quá chi tiết, cặn kẽ. Từ sai lầm trong chính sách chuyển nhượng, các cầu thủ trụ cột đánh mất phong độ cho đến nội bộ lục đục. Tất cả cộng lại tạo ra cuộc khủng hoảng tồi tệ mà Jose Mourinho với tư cách HLV trưởng đương nhiên phải "đứng mũi chịu sào".

Tạm dừng việc truy cứu trách nhiệm, những lỗi lầm của vị chiến lược gia người Bồ bởi dù gì thì ông cũng đã phải trả giá bằng bản án sa thải. Có chăng chỉ là chút cảm giác tiếc nuối xen lẫn thương cảm cho một con người tài năng nhưng cũng đầy tai tiếng.


Jose Mourinho, ông vẫn là Người Đặc Biệt


Không ai dám nghi ngờ khả năng huấn luyện xuất chúng của Jose Mourinho. Bảng thành tích tràn ngập chiếc cúp lớn nhỏ ở các CLB hàng đầu châu Âu minh chứng danh hiệu Người Đặc Biệt mà ông tự xưng hoàn toàn xứng đáng.

Song nhân vô thập toàn, cái tên Mourinho luôn đi kèm cùng những phát biểu ngông cuồng, màn đấu đá với các HLV đối thủ bằng cả lời nói lẫn hành động. Hẳn NHM còn chưa quên vụ Mourinho móc mắt trợ lý Tito Vilanova trong trận tranh Siêu cúp Tây Ban Nha giữa Real MadridBarcelona năm 2012. Bởi vậy dù rất thành công nhưng ông không chiếm được nhiều cảm tình, sự yêu mến từ công chúng.

Quay trở lại câu chuyện ở Chelsea, sau trận thua trước Leicester City, Mourinho đã cay đắng thừa nhận: "Tôi bị phản bội bởi một vài cầu thủ,", ông không đề cập tên cụ thể tuy nhiên dám chắc rằng với độ khôn ngoan, sành sỏi qua nhiều năm chinh chiến, Người Đặc Biệt thừa biết kẻ đó là ai.

Chả kẻ thù nào nguy hiểm bằng những người ở sát bên, hằng ngày vẫn nói chuyện, ăn tập cùng nhưng trong lòng thì tràn ngập toan tính. Dẫu cho tài ba lỗi lạc đến mấy, Mourinho cũng không thể vực dậy cả con tàu đắm khi ông chỉ có một còn những kẻ cố tình phá hoại lại quá đông và hung hãn. Ông hiểu rằng ra đi lúc này là giải pháp tốt nhất, ở lại chỉ càng thêm mệt mỏi, Chelsea càng tan nát.

Bản thân Mourinho biết mình phạm phải quá nhiều lỗi lầm, ông thực tâm muốn dốc hết sức lực nhằm xoay chuyển cục diện, ít nhất là níu kéo mục tiêu lọt vào tốp 4. Chỉ tiếc rằng nếu chuyện gì cũng có thể sửa chữa thì đã chẳng có hai chữ "giá như". Giá như ông không quá tự tin vào sức mạnh bộ khung vô địch mùa trước, giá như ông không dính vào rắc rối trên trời rơi xuống với nữ bác sỹ Eva Carneiro và còn nhiều chữ giá như.

Thôi thì mọi thứ đã xảy ra, có nuối tiếc, oán thán cũng chỉ làm đau thêm. Hãy nhìn vào những đóng góp, công lao nhà cầm quân 52 tuổi từng đem lại cho Chelsea để rộng lượng thứ tha. Trên tất cả, tồn tại chân lý đó là danh hiệu Người Đặc Biệt chỉ thuộc về Jose Mourinho, mãi mãi và duy nhất.