Man City chưa đủ “trình” để hấp dẫn Guardiola

1. Từ khi bắt đầu nghiệp cầm quân, Pep chỉ gắn bó với hai đội bóng BarcelonaBayern Munich.

Họ đều là những CLB giàu truyền thống nhất nhì trên đất nước của họ cũng như châu Âu. Barca là thế lực cạnh tranh trực tiếp với Real Madrid mọi danh hiệu ở Tây Ban Nha trong khi Bayern là số 1 không thể chối cãi ở nước Đức.

Xét rộng hơn, những nơi Guardiola đã và đang đi qua đều là những đội bóng giàu bản sắc, thứ bản sắc được chắp nối, vun đắp suốt chiều dài lịch sử, qua nhiều thế hệ cầu thủ cũng như huấn luyện viên.

2. Barcelona từ đầu thập niên 90 của thế kỷ trước luôn vận hành theo triết lý của Johan Cruyff. Đó là triết lý tấn công, lối chơi cống hiến và thiên về kiểm soát bóng có chủ đích. Triết lý ấy được củng cố bởi Louis van Gaal, Frank Rijkaard và sau này được Guardiola và Luis Enrique nâng tầm.

Man City chưa đủ “trình” để hấp dẫn Guardiola

Khẩu hiệu “hơn cả một câu lạc bộ” đã cho thấy tất cả. Barca trước đây là đội bóng lớn duy nhất không hề quảng cáo trên áo đấu. Ngay cả khi mang trước ngực dòng chữ UNICEF, họ cũng không thu về một đồng nào từ hoạt động này.

Bayern cũng có niềm tự hào của riêng mình, niềm tự hào của đội bóng từng 3 lần liên tiếp vô địch châu Âu của thế hệ Franz Beckenbauer, Franz Roth, Sepp Maier, Uli Hoeness và Gerd Muller.

Khẩu hiệu của Bayern “Mia san Mia” (Chúng ta là chúng ta) cho thấy bản sắc riêng, không lẫn vào đâu được của gã khổng lồ xứ Bavaria. Bản sắc ấy được hình thành từ thời của Beckenbauer và được chắp nối liên tục bởi những Lothar Mathaeus và Oliver Kahn.

Barcelona và Bayern Munich, hai nơi Pep đã và đang đi qua đã giành tổng cộng 10 chức vô địch châu Âu, thứ mà nằm mơ Man City cũng không dám nghĩ tới.

3. Trước khi những tỉ phú Ả-rập đổ bộ xuống Manchester, Man City chỉ là một đội bóng thường thường bậc trung. Thậm chí những năm cuối của thế kỉ 20 và đầu thế kỉ 21 họ còn đi đi về về giữa Premier League và Championship như… đi chợ.

Man City chưa đủ “trình” để hấp dẫn Guardiola

Trong suốt lịch sử 135 năm, Man City mới có 3 lần vô địch nước Anh, chưa bằng số lần vô địch trong 7 năm cầm quân ngắn ngủi của Pep. Ngay cả khi đã đổi đời và chiêu mộ được những ngôi sao đẳng cấp, Man City cũng chẳng được nhắc đến khi bước ra trời Âu.

Họ liên tiếp bị loại ngay từ vòng bảng Champions League ở các mùa 2012/13 và 2013/14. Đến mùa giải trước, Man City nhọc nhằn lết qua vòng bảng thì lại gục ngã ở ngay vòng 1/8 trước Barcelona, đội bóng cũ của Guardiola.

Man City không hề có chuyền thống, cũng không có bản sắc rõ ràng. Sức mạnh hiện tại của họ chỉ dựa vào đội ngũ lê dương được mang về bằng những đồng tiền. Và tiền là thứ duy nhất Man City có sẵn ở thời điểm hiện tại.

Một đội bóng như vậy sao đủ sức hấp dẫn với một Napoleon của bóng đá như Guardiola.