Nemanja Matic:  Khi “quái thú” hóa thú bông
Cùng với nhiều ngôi sao khác, Matic là nỗi thất vọng của Chelsea mùa này


Từng được đánh giá là một trong những tiền vệ đánh chặn xuất sắc nhất châu Âu bởi sự ổn định, khả năng tranh chấp, xử lý những tình huống quyết định chính xác thì ngay từ đầu mùa giải mới Matic lại đánh mất đi tất cả phẩm chất đó.

Trận đấu mở màn gặp Swansea, Matic thất bại 8 lần ở những pha tranh chấp tay đôi, 2 lần ở tình huống bóng bổng. Chuyến làm khách trước Man City, anh cũng không có một trận đấu như ý. Điều hiếm khi xảy ra với cầu thủ sở hữu thể hình lý tưởng (1m94), việc anh để hổng tuyến giữa đẩy hàng thủ Chelsea vào thế nguy hiểm trong khi các trung vệ của họ cũng chả khá hơn là bao.

Nhiều người giải thích bằng lý do Matic bị quá tải, quả thực điều đó có lý bởi nếu nhìn vào con số 36 trận đấu anh ra sân mùa trước, chỉ xếp sau Ivanovic, Terry và Hazard thì có thể hiểu được vì sao anh đang cho thấy phong độ cùng thể lực sụt giảm bất ngờ như vậy.


Nemanja Matic:  Khi “quái thú” hóa thú bông

Tâm lý bất ổn khiến Matic đánh mất chính mình

Thêm vào đó, đối tác đá cặp chủ yếu của tiền vệ người Serbia lại là Cesc Fabregas, cầu thủ người Tây Ban Nha vốn chưa bao giờ được đánh giá cao ở khoản phòng ngự bởi thể lực yếu, thân hình mỏng cơm nên rõ ràng Matic phải tăng gấp đôi công suất hoạt động nhằm bù đắp, hỗ trợ cho đồng đội. Đã mệt lại càng thêm mỏi.

Matic được mệnh danh là “cỗ máy quét”, “quái thú” nhưng máy móc thì cũng có lúc cần nghỉ, thú thì cũng có lúc khỏe lúc yếu vậy nên bắt anh cày ải liên tục thì chuyện “cháy máy”, kiệt sức cũng chẳng có gì làm lạ. Mourinho hiểu được điều đó, ông đã tính đến những phương án thay thế chỉ tiếc là Ramires, John Obi Mikel đều chỉ mang đến nỗi thất vọng.

Chelsea thành công nhờ vào sự xuất sắc của tiền vệ số 21 nên khi anh chơi không tốt đương nhiên đội bóng bị ảnh hưởng nặng nề, tuyến giữa mất đi độ cứng, vững chãi vốn có. Hàng thủ trứ danh của Chelsea giờ đây có thể bị thủng lưới dễ dàng trước bất cứ đối thủ nào.

Matic đã được cho nghỉ ngơi nhiều hơn để hồi phục cũng như tìm lại sự tự tin, trước khi có những sự bổ sung lực lượng vào kì chuyển nhượng, Mourinho có lẽ chỉ biết chờ đợi một phép màu nào đó sẽ đem “con quái thú” của ông trở về.

Minh Phan