Nếu như Van Gaal không thích bị gọi lối đá của MU là “chuqua-chula” thì Guardiola ghét cay, ghét đắng Tiki-taca

Dĩ nhiên, Van Gaal không hề thích điều này. Bởi “triết lý” tối thượng kiểm soát bóng của ông không những không được “lũ điếm tri thức” (gọi theo cách Mourinho từng mỉa mai các nhà báo Italia) ở Anh hiểu đúng mà còn bị xuyên tạc.

Pep Guardiola là đệ tử “chân truyền” của Van Gaal. Báo chí bảo rằng ông đã nâng tuyệt kỹ “chuaqua-chula” bất hủ của người thày lên một tầm cao mới: tiki-taka.

Báo chí và không ít người hâm mộ cho rằng Guardiola đã 2 lần đưa Barcelona “lên đỉnh” châu Âu và FIFA Club World Cup bằng lối chơi tiki-taka.

Nhưng trên thực tế, Pep ghét cay ghét đắng cụm từ “tiki-taca” vì nó mô tả không đúng bản chất cách thức những đội bóng ông dẫn dắt vận hành lối chơi.

Guardiola bảo rằng: “Tôi ghét tiki-taca. Tiki-taca có nghĩa là chuyền bóng chỉ để chuyền bóng mà không có ý đồ rõ ràng”.

“Điều này rất vô nghĩa. Bạn đừng tin vào những gì người ta nói. Barcelona đâu có chơi tiki-taca. Đó hoàn toàn là điều bịa đặt”.

Ông giải thích thêm: “Trong mọi môn thể thao đồng đội, bí quyết là dồn áp lực lên một phần sân buộc đối thủ phải bố trí hàng thủ theo tuyến nghiêng để chống đỡ.

Đó là lý do vì sao bạn cần chuyền bóng. Chuyền bóng chỉ để thu hút đối phương dâng lên rồi bạn trừng phạt họ bằng một cú đánh bất ngờ”.