“Uy nhiếp quần hùng” Arsenal vẫn bị coi thường như… MU

Nếu không tính “tai nạn” hi hữu bởi sự cố của Per Mertesacker với Diego Costa, Pháo thủ ắt hẳn vẫn chiếm 1 trong 2 vị trí dẫn đầu Premier League.

Song dù có xếp thứ 3 đi chăng nữa, cửa vô địch của Arsenal vẫn rất sáng trong khi MU sẽ phải rất vất vả để đánh chiếm top 4.

Vậy thì Quỷ đỏ lấy gì để so sánh với Pháo thủ ở thời điểm hiện tại? Nhưng trên Daily Mail, cây bút Martin Samuel đề cập đến khả năng đội chủ sân Emirates sẽ đi vào vết xe đổ của bầy Quỷ đỏ.

Khả năng ấy sẽ hiện hữu khi Arsene Wenger nghỉ hưu. Có thể là vào Hè 2017 hoặc lâu hơn. Nhưng chắc chắn Arsenal sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc tái thiết.

“Uy nhiếp quần hùng” Arsenal vẫn bị coi thường như… MU

Đầu tiên là về mặt lối chơi. Rất khó để The Gunners vẫn chơi đẹp đồng thời vẫn kết thúc mùa giải ở nhóm dự Champions League liên tằng tằng như dưới thời Wenger.

Thứ hai là về người kế nhiệm. Arsenal liệu có đủ uy tín và tiền bạc để thuyết phục những Pep Guardiola, Carlo Ancelotti hay Juergen Klopp về Emirates?

Wenger không mấy khi mua ngôi sao lớn, nhưng đã mua thì đều hữu dụng. Trường hợp của Sanchez và Oezil hay Herry, Vieira trước đây là những ví dụ.

Liệu người kế nhiệm ông còn duy trì được khả năng đó trong bối cảnh các ông chủ của họ tuy giàu có nhưng cũng không kém phần keo kiệt.

“Uy nhiếp quần hùng” Arsenal vẫn bị coi thường như… MU

Thứ ba là lực lượng. Công bằng mà nói, những trụ cột của Arsenal hiện tại đều chịu ảnh hưởng lớn từ Wenger. Một khi ông không còn hiện hữu tại Emirates, ai dám nói trước là sẽ không có một cuộc tháo chạy hàng loạt?

Giữ nguyên mô hình của Wenger ắt khó bởi không phải ai cũng có bộ óc của một “Giáo sư” như ông. Nhưng nếu đập đi xây lại cũng đồng nghĩa với việc rủi ro sẽ đến nhiều hơn.

MU đang đứng trước khả năng sử dụng đến huấn luyện viên thứ 3 trong 3 năm trong khi trước đó họ chỉ dùng 1 người trong 27 năm.

Arsenal cũng vậy. Thời hậu Wenger là một bài toán nan giải dù cho họ có chuẩn bị kỹ lưỡng đến mấy đi chăng nữa. Bài học nhãn tiền của MU vẫn còn hôi hổi ngay trước mắt.