Van Gaal và câu chuyện đẽo cày giữa đường

Chuyện kể về anh chàng nông dân nọ quanh năm làm bạn với công việc đồng áng, vì muốn tăng năng suất và đỡ vất vả hơn anh muốn tự đẽo một cái cày thật tốt. Khổ nỗi từ trước đến nay chưa làm bao giờ nên anh bèn mang khúc gỗ ra ven đường ngồi đẽo tiện thể hỏi ý kiến người qua lại.

Ngồi hì hục đẽo một lúc, một người đi qua bảo:

Anh đẽo thế này không đúng rồi, đẽo to quá.

Thấy có lý, anh sửa cho nhỏ bớt. Lát sau, thêm người nữa ghé bảo:

Anh đẽo đầu cày to thế kia sao dùng được.

Cứ thế cứ thế, mỗi người đi ngang qua đều vào góp lời, ai nói anh cũng nghe. Kết quả cuối ngày, trong tay anh còn lại mẩu gỗ cỏn con vô dụng. Tiếc vì lãng phí khúc gỗ tốt nhưng anh rút ra bài học đáng quý cho bản thân, làm gì cũng cần có chính kiến, lập trường, lần sau nhất định anh sẽ làm một chiếc cày đúng ý mình.

Không rõ câu chuyện này đã được dịch sang tiếng nước ngoài chưa nhưng tại sân Old Trafford, HLV Louis van Gaal đang học theo đúng ý nghĩa của chuyện.

Van Gaal và câu chuyện đẽo cày giữa đường

Triết lý bóng đá của ông thầy Hà Lan rất rõ ràng, đề cao việc kiểm soát tối đa, theo ông cứ cầm bóng nhiều ắt cơ hội tự tìm đến. Đồng thời là cách để đảm bảo sự chắc chắn cho hàng phòng thủ, bởi quả bóng chỉ có một, đối phương không có bóng đương nhiên sẽ chẳng thể tấn công.

Bằng chứng họ là một trong những đội có thời gian kiểm soát bóng đứng đầu tại Champions League, ở giải Ngoại hạng Anh, hàng phòng ngự Quỷ Đỏ để thủng lưới ít nhất (9 bàn). Song nhiêu đó chưa đủ thuyết phục các khán giả khó tính luôn yêu cầu cao ở CLB vốn nổi tiếng với lối chơi tấn công đẹp mắt.

Ông bị chỉ trích do phong cách chơi bóng nhàm chán, buồn tẻ, đặt nặng yếu tố an toàn mà thiếu đi độ mạo hiểm, táo bạo cần thiết. Tuy nhiên bất chấp mọi ý kiến Van Gaal vẫn một mực trung thành làm theo ý mình. Ông không muốn trở thành anh nông dân đẽo cày giữa đường kia dù cho người ta có thể bảo ông là lão già gàn dở, cố chấp.

Thực tế, ranh giới giữa một vĩ nhân và một kẻ lập dị là rất mong manh. Một ngày nào đó bạn bỗng nảy ra ý tưởng điên rồ, phi thực tế, thứ đầu tiên bạn nhận được sẽ là một loạt các “mỹ từ” như đồ khùng, đồ dở hơi,… Nếu thất bại, sẽ chẳng ai thèm bận tâm nhớ đến. Ngược lại nếu thành công, những kẻ vừa chửi rủa, đem bạn ra làm trò cười kia sẽ đổ xô tới kèm lời ca ngợi, tâng bốc lao đến dồn dập khiến bạn chẳng kịp nhận ra đây chính là đám người từng coi mình là thằng điên. Đó là bản chất của dư luận.

Van Gaal và câu chuyện đẽo cày giữa đường


"Tulip Thép" thừa thông minh, lọc lõi để hiểu điều đó. Bảng thành tích gồm 7 chiếc cúp VĐQG, 2 Siêu cúp châu Âu cùng 1 Champions League cho thấy ông không phải tay mơ, dễ bị những tiếng la ó, lời châm chọc, xỉa xói làm ảnh hưởng.

Lúc này Van Gaal chưa thành công, chưa chiều lòng người hâm mộ và ông cắn răng hứng chịu những mũi dùi công kích nhưng nếu kết thúc mùa giải, MU đứng trên đỉnh vinh quang, những kẻ thích nói hơn thích làm ở ngoài kia sẽ phải im mồm. Van Gaal khi đó mới bắt đầu lên tiếng còn bây giờ thì ông chỉ nói 3 từ thôi: “Hãy đợi đấy”.

Minh Phan