Xem MU vs Man City, đừng tìm khu nhạy cảm


Theo tiết lộ của ông phó chi cục trưởng Chi cục phòng chống tệ nạn xã hội thuộc Sở Lao động, thương binh và xã hội TP.HCM, thì thành phố đông dân nhất nước đang nghiên cứu đề xuất lập khu “nhạy cảm” thí điểm tại TP.HCM.


Ông phó chi cục trưởng nói, những hạng mục kinh doanh như karaoke, matxa, hớt tóc gội đầu thanh nữ... đều được xếp vào diện nhạy cảm. Còn mại dâm, kích dục dĩ nhiên vẫn bị cấm hoàn toàn.


Khi được hỏi là nếu không cho phép mại dâm, lập khu vực “nhạy cảm” tập trung để làm gì, ông phó chi cục trưởng giải thích rằng các ngành nghề kinh doanh nhạy cảm hiện nay có tiếp viên nữ là chủ yếu, ngoại trừ việc mại dâm, kích dục bị pháp luật cấm thì các hành vi tương đối nhạy cảm khác, ví dụ như ngồi gần khách hàng phục vụ đồ ăn, nước uống, nói chuyện, ca hát, đụng chạm tay chân... pháp luật không cấm.


Giống như xã hội, bóng đá cũng có khu nhạy cảm. Khác biệt là trong khu nhạy cảm được gọi là vòng 16m50 của bóng đá, đụng chạm chân tay là bị phạt rất nặng. Đầu tiên là penalty, sau đó có thể kèm theo thẻ đỏ.


Chẳng cần biết trận derby Manchester lần này sẽ diễn biến thế nào, chỉ biết rằng khi đã vào khu nhạy cảm là nhiều người bắt đầu rất nhảm. Đụng chạm tay chân ăn thua gì, còn cả kéo quần tụt áo, tỳ hông huých ngực, vật ngửa đè sấp... Tóm lại, bất kỳ chuyện gì cũng có thể xảy ra, miễn là đạt được mục đích.


Đang cơn hừng hực, máu chảy dập dồn thì thật không dễ kiểm soát hành vi.
 

Xem MU vs Man City, đừng tìm khu nhạy cảm


Trong trường hợp này, vai trò của bộ phận giám sát là vô cùng quan trọng. Giả sử mấy vị áo đen (ước lệ thế thôi, trọng tài bây giờ mặc cả áo vàng, áo xanh, áo xám) tỏ ra nghiêm minh, trận đấu sẽ trọn vẹn về mọi mặt. Ngược lại, nếu giới chức năng hơi lơ đễnh hoặc trước đó đã được "bôi trơn", một đối tượng nào đó sẽ khốn nạn suốt đời.


Scandal về trọng tài xưa nay đâu phải ít. Tuy nhiên trọng tài cũng chỉ là một chi tiết của bộ máy tiêu cực khổng lồ đang tàn phá thế giới bóng đá. Hôm rồi, một trọng tài tại Tây Ban Nha đã tố cáo về việc bị ép phải thổi có lợi cho Real Madrid ở trận El Clasico sắp tới với Barca.


Chuyện tương tự hoàn toàn có thể xảy ra ở một trận đấu có tính chất quan trọng không kém là derby Manchester. Nhưng thôi, quan tâm làm chi cho mệt óc. Đằng nào cũng chẳng thể làm được gì. MU hay Man City thắng thì mâm cơm nhà mình vẫn có chừng ấy món.


Đừng tốn công tìm khu “nhạy cảm”. Mới chỉ là đề xuất thôi mà.


Bóng méo