Ngay sau khi tiền vệ của Man City chia sẻ với tờ L’Equipe rằng “Tôi luôn cảm thấy rất không hạnh phúc”, đông đảo NHM Anh lập tức nhảy vào “ném đá”. Ném là đúng, ai bảo đang đá bóng ở Anh mà lại đi trả lời phỏng vấn một tờ báo Pháp. Tất cả đều biết, dân Anh và dân Pháp còn ghét nhau hơn cả CĐV Việt Nam với CĐV Thái Lan. Cái tội ăn cây đào lại rào cây chuối rõ ràng không thể bỏ qua được.

Giả dụ Toure có bị báo giới, dư luận Anh ghét bỏ chăng nữa, thì đấy là do gã khổng lồ đến từ Bờ Biển Ngà thi đấu không xã giao khiến các tiền vệ bản xứ sợ quá mà thui chột cả. Đã khéo lại còn khỏe, đến bố thằng tây cũng chẳng đỡ được.

Nhớ có lần tiền vệ người Bờ Biển Ngà từng bảo, vì anh ta không phải da trắng nên toàn bị BTC Premier League xử ép. Toure ám chỉ việc bị mất danh hiệu Cầu thủ xuất sắc nhất mùa 2013/14 về tay Luis Suarez dù Man City vượt qua Liverpool trong cuộc đua tới chức VĐ.

Đúng là ăn nói hàm hồ. Giải thưởng cá nhân không thể bị chi phối bởi danh hiệu tập thể. Suarez ghi cả đống bàn thắng, Toure có làm được như vậy không? Tình trạng phân biệt chủng tộc ở bóng đá châu Âu là có thật, nhưng LĐBĐ Anh xử mạnh tay lắm nên không thể có chuyện Suarez được ưu tiên.  

Cuối tuần này, Man City sẽ gặp đối thủ không đội trời chung MU trong trận derby Manchester có ý nghĩa quyết định cục diện nhóm đầu trên BXH Premier League. Nếu Toure vẫn mang tâm trạng nặng nề ra sân, đội áo xanh thua chắc. Khi ấy, các CĐV chắc chắn sẽ trút mọi trách nhiệm lên đầu cầu thủ ăn lương cao nhất tại sân Etihad. Người ta sẽ không đếm xỉa đến việc Toure đã 32 tuổi đâu.

Vì 32 là tuổi trên giấy tờ thôi, không thể tin 100% được. Đừng nghĩ là chỉ có ở Việt Nam mới có trò khai gian tuổi cầu thủ nhé. Toure không biết chừng đã sắp 40. Đến ngưỡng đấy mà vẫn bị chỉ trích mỗi khi đội bóng toàn sao như Man City thua trận, thì phải cảm thấy vinh dự chứ sao lại buồn.

Nhiều người đã cười khẩy khi Toure buồn vì năm ngoái, BLĐ Man City chỉ viết lời chúc mừng sinh nhật lên trang chủ của CLB mà không tổ chức tiệc tùng linh đình. Ơ hay, tiền lương cả đống, thèm thì đi mua bánh gato mà ăn. Đằng này lại ngồi nghĩ vớ nghĩ vẩn, rồi tỏ thái độ “GATO” với những ngôi sao của các đội bóng khác.

Toure phải biết một điều, những CLB như MU hay Liverpool luôn quan tâm, chăm sóc các cầu thủ kỹ lưỡng về mặt tinh thần cốt là để ngăn ngừa tình trạng đình công đòi tăng lương thôi. Chứ xét về khía cạnh tình cảm, nếu Toure cứ một mình nhấc Man City lên đầu BXH Premier League như mọi bận, thì các ông chủ Ả-rập thương còn chẳng hết nữa là.

Mùa trước, tình cảm từ phía Man City dành cho Toure đúng là có sụt giảm đôi chút. Nhưng đấy là hoàn toàn là lỗi của Toure. Giải Premier League đang vào hồi gay cấn, anh ta lại bỏ về châu Phi dự giải CAN. Để rồi Bờ Biển Ngà có Toure đã lần đầu đoạt ngôi vua của lục địa đen, thì Man City thiếu Toure trong hai tháng đành chịu trắng tay không chỉ tại Premier League. Toure đặt lợi ích quốc gia lên trên CLB, chẳng trách người Anh căm tức.

Và cuối cùng, một kẻ chọn khoác áo đội bóng vốn là đối thủ đáng ghét nhất của đội bóng được ưa thích nhất thì luôn cảm thấy buồn là “chuẩn cơm mẹ nấu rồi”.