Messi vẫn rất quan trọng với Blaugrana. Không ai có quyền phủ nhận điều đó. Nhưng La Pulga năm nay đã 28 tuổi và chỉ có thể ở phong độ đỉnh cao 1 vài mùa nữa. Nếu không tin, hãy nhìn vào trường hợp của CR7.

Barca phải khổ sở thế nào để có được Neymar thì ai cũng thấy. Thậm chí, vì “hoàng tử Brazil” mà Sandro Rosell phải từ chức Chủ tịch và thủ môn huyền thoại Zubizaretta cũng phải rời nhiệm sở.

Những rắc rối về vụ chuyển nhượng Neymar có thể chưa dừng lại. Nhưng thôi, hãy bàn về chuyên môn. Neymar vừa trải qua giai đoạn xuất sắc nhất từ khi chuyển tới Camp Nou. Anh có thể làm mọi thứ trong một trận đấu, kể cả việc mang lại cảm xúc cho các CĐV.

Barca phải giữ chân Neymar bằng mọi giá
Neymar đang dần vươn tới tầm siêu sao tại Barca

Tính riêng ở Liga, Neymar đã ghi 12 bàn và kiến tạo 4 lần trong 11 trận. Điều đó có nghĩa tính trung bình anh tham gia vào 1,4 bàn thắng/trận. Đó là hiệu suất của một siêu sao.

Đáng ngạc nhiên, giai đoạn Neymar thăng hoa nhất trùng với lúc Messi dưỡng thương. Điều đó cho thấy Neymar cùng với Suarez có thể “gánh vác” Barca chứ không nhất thiết phải là Messi như trước.

Về mức đãi ngộ, Neymar xứng đáng được hưởng lương cao hơn hiện tại với những gì đã đóng góp. 15 triệu euro/mùa, như Neymar đòi hỏi, hoàn toàn nằm trong khả năng của Blaugrana. Nếu không MU, PSG hay Man City thừa sức trả cao hơn con số ấy.

Ngày Neymar mới chập chững tới Camp Nou, “Thánh” Johan Cruyff có nói: “Với Neymar đã tới, tôi sẽ lên kế hoạch cho khả năng bán đi Messi. Giống như những quả đá phạt trực tiếp. Neymar có thể đá được, và Messi cũng đá được. Vậy ai sẽ đá đây?”.

Ban đầu, huyền thoại vĩ đại bậc nhất lịch sử Barca nhận bao “gạch đá” vì phát ngôn ấy. Bây giờ người ta mới chợt nhận ra tính đúng đắn và tầm nhìn xa của ông.

Bởi lúc này Neymar vừa là hiện tại, vừa là tương lai và là người mà Barca phải giữ chân bằng mọi giá.