Với Messi, ngay cả nhà khoa học vĩ đại nhất thế kỷ 20 cũng phải chào thua

Đại ý trong tuyên ngôn của nhà khoa học vĩ đại nhất thế kỷ 20 là: chỉ cần cần cù, siêng năng, chăm chỉ và lao động cật lực thì sẽ thành tài.

Câu nói ấy đúng với mọi người và vô cùng nhiều cầu thủ bóng đá. Lịch sử môn thể thao vua chứng kiến không ít cầu thủ có thiên tài bẩm sinh nhưng không chịu khổ luyện, vì thế sự nghiệp xuống dốc không phanh.

Adriano, Paul Gascoigne… hay thậm chí là Ronaldinho là những nhân vật như thế. Cristiano Ronaldo nhờ chăm chỉ khổ luyện mà trở thành siêu sao cũng như tiền vệ/tiền đạo toàn diện bậc nhất.

Song cũng như chính Albert Einstein từng thừa nhận trong “thuyết tương đối”: không gì là tuyệt đối, tất cả chỉ là tương đối mà thôi.

Lionel Messi có lẽ là trường hợp ngoại lệ duy nhất trong thế giới bóng đá chứng minh được rằng: chỉ cần thiên tài là đủ.

Với Messi, ngay cả nhà khoa học vĩ đại nhất thế kỷ 20 cũng phải chào thua

Siêu sao người Argentina không có thể chất tốt của một tiền đạo lý tưởng. Anh chỉ cao có 1m69, thậm chí khi mới 13 tuổi còn bị thiếu hormone tăng trưởng.

Anh cũng thiếu cả tốc độ cũng như sự mạnh mẽ, hai phẩm chất nổi bật làm nên tên tuổi kình địch Ronaldo. Messi chưa bao giờ nỗ lực theo kiểu dùng hết sức bình sinh trong một tình huống bóng.

Tại Champions League mùa này, Messi chỉ di chuyển vỏn vẹn 31.6km sau 4 lần ra sân, tức trung bình mỗi trận anh chỉ di chuyển khoảng 7.9km/trận.

Trong khi đó, Ronaldo “hùng hục” chạy tới 64km trong 7 trận và trung bình 9.1km/trận. Nghĩa là về khoản cần cù, siêu sao người Bồ ăn đứt so với đồng nghiệp.

Ở trận lượt đi vòng 1/8 với Arsenal, Messi di chuyển có 8.4km và chỉ nhiều hơn… thủ môn Ter Stegen song vẫn lập 1 cú đúp.

Với Messi, ngay cả nhà khoa học vĩ đại nhất thế kỷ 20 cũng phải chào thua

Messi không chơi bóng dựa vào tốc độ mà chủ yếu bằng bản năng, phẩm chất trời cho hay còn gọi là thiên tài, và bằng trí thông minh.

Anh không đẩy bóng dài như Kaka hay Gareth Bale mà chỉ cần 1 hoặc 2 nhịp dẫn bóng là khiến cho một trung vệ đẳng cấp như Jerome Boateng phải nằm… đo đất.

Anh chẳng cần mấm môi mấm lợi sút bóng căng và xoáy như Ronaldo mà chỉ nhẹ vung chân, bóng đi với lực vừa phải và đủ hóc hiểm để đánh bại thủ thành đối phương.

Những mùa giải gần đây, Messi cải thiện nhiều được khả năng làm bóng, đặc biệt là những quả chuyền dài. Anh nhận bóng, đủng đỉnh rê rắt rồi bất ngờ tung ra những cú phất bóng như đặt vào tầm di chuyển của đồng đội.

Với Messi, ngay cả nhà khoa học vĩ đại nhất thế kỷ 20 cũng phải chào thua

Lorenzo Buenaventura, trợ lý cho Pep Guardiola hồi còn ở Barcelona nhận xét về Messi như sau: “Messi đi lững thững trên sân bởi vì cần quan sát để phán đoán tình huống”.

Cổ nhân có nói: “Nhẫn nhất bộ, phong bình, ba lãng - Thoái nhất bộ, hải khoát, thiên không”. Nghĩa là: Nhịn một bước, gió yên, sóng lặng - Lùi một bước, biển rộng, trời cao.

Dĩ nhiên, khi cần tăng tốc, Messi sẽ tăng tốc và một pha bóng giàu tính đột biến sẽ được tạo ra. Ở tuổi 28, Messi chẳng thường xuyên tăng tốc nữa, mà “lười hơn”, đủng đỉnh hơn. Anh chậm lại, chấp nhận “lùi một bước” để quan sát thấy tất cả trước khi đưa ra quyết định tiếp theo.

Nói Messi chơi bóng bằng thiên tài bẩm sinh là vậy. Anh chẳng cần "99% là mồ hôi và nước mắt" cũng giành được nhiều quả bóng vàng FIFA trong lịch sử cũng như cầu thủ vĩ đại nhất không-thể-chối-cãi trong lịch sử Barcelona.