Cao hơn nửa đội Yokohama, nhưng chỉ số BMI của Tuấn Anh có vấn đề gì? 

Tuấn Anh nghiêm túc luyện tập với CLB mới 


Trong số 30 cầu thủ còn lại của Yokohama, Tuấn Anh cao hơn 13 người. Nếu không tính 3 thủ môn và 2 ngoại binh đến từ Slovenia, thì Tuấn Anh được xếp đúng ở vị trí giữa bảng xếp hạng về chiều cao.

Người Nhật Bản, nhờ chế độ dinh dưỡng tốt và đặc biệt là phương pháp ăn uống được tính toán rất tỉ mỉ, đã cải thiện vượt bậc chiều cao trong vòng vài thập kỷ trở lại đây. Không còn khái niệm “Nhật lùn” nữa. Tuy nhiên, đội hình Yokohama lại có khá nhiều cầu thủ không được cao cho lắm.

Ví dụ, trung phong đeo áo số 9 là Tomohiro Tsuda cũng chỉ cao 1m79, tức hơn Tuấn Anh vỏn vẹn 3cm. Một tiền đạo khác, Kousuke Saito, thậm chí chỉ cao 1m66. Bộ đôi Yosuke Nozaki và Tomoya Uchida, những người cùng chơi ở hàng tiền vệ với Tuấn Anh, cũng cao đúng bằng Saito.

Cao hơn nửa đội Yokohama, nhưng chỉ số BMI của Tuấn Anh có vấn đề gì?

Danh sách các cầu thủ Yokohama, bao gồm số áo, chiều cao, cân nặng và tuổi


Thế nhưng, xét về tổng thể, ngoại hình của các cầu thủ nói trên vẫn tốt hơn Tuấn Anh. Tại sao lại thế? Câu trả lời chỉ ngắn gọn với 3 chữ cái: BMI. Xin nhắc lại, BMI chứ không phải BMW hay IBM.

Thể thao hiện nay không chỉ là một trò chơi, mà nó thực sự còn là một ngành khoa học. Tại nhiều quốc gia trên thế giới, cụm từ BMI đã trở nên vô cùng quen thuộc, đặc biệt với giới VĐV thể thao.

BMI là viết tắt của Body Mass Index, tạm dịch là chỉ số cơ thể. Công thức của BMI rất đơn giản:

BMI = Cân nặng (kg) / Chiều cao2 (cm) x 703.

Cụ thể, Tuấn Anh cao 176cm, nặng 65kg. Do vậy, chỉ số cơ thể của tiền vệ 20 tuổi sẽ là 65 chia cho 30.976 rồi nhân với 703, kết quả là 14,75.

Cao hơn nửa đội Yokohama, nhưng chỉ số BMI của Tuấn Anh có vấn đề gì?

Tiền vệ gốc Thái Bình vẫn quá "mỏng cơm"


Theo tiêu chuẩn dành cho các cầu thủ bóng đá (bóng rổ hay bơi lội sẽ có yêu cầu riêng về IBM), chỉ số cơ thể lý tưởng là từ 16 đến 18.

Ví dụ, Cristiano Ronaldo cao 1m86 và nặng 84kg, chỉ số cơ thể là 17,06. Wayne Rooney cao 1m76 như Tuấn Anh và nặng 83kg, chỉ số cơ thể là 18,83. Lionel Messi cao 1m69 và nặng 67kg, chỉ số cơ thể là 16,49.

Tại Yokohama, Tuấn Anh dù cao hơn rất nhiều đồng đội nhưng chỉ nặng hơn đúng 6 người, và đa số những người chỉ kém Tuấn Anh vài kg này đều thấp hơn tiền vệ đến từ HAGL cỡ chục cm, nghĩa là cơ thể của họ rất dày, trọng tâm của họ rất thấp, rất phù hợp với việc tranh chấp, tỳ đè.

Xin được lưu ý là chỉ số IBM chỉ được áp dụng đối với dân chơi thể thao chuyên nghiệp, những người có tỷ lệ cơ bắp rất lớn so với lượng mỡ trong cơ thể. Nếu một người không chơi thể thao mà có chỉ số 18,83 như Rooney, điều đó có nghĩa là người đó đang bị béo.

Cao hơn nửa đội Yokohama, nhưng chỉ số BMI của Tuấn Anh có vấn đề gì?

Ronaldo đã trở thành "siêu nhân" nhờ nâng cao chỉ số BMI


Trở lại với Tuấn Anh, tiền vệ gốc Thái Bình cần tăng tối thiểu 6kg nữa. Và tất nhiên là 6kg ấy phải bao hàm lượng cơ bắp đúng theo tiêu chuẩn của VĐV. Để đạt được điều này, Tuấn Anh nên học Ronaldo.

Hồi mới gia nhập MU từ Sporting Lisbon, cầu thủ người Bồ Đào Nha cũng có dáng người mảnh khảnh y hệt Tuấn Anh hiện nay. Nhưng nhờ chăm chỉ tập luyện trong phòng gym và ăn uống đúng cách, Ronaldo nhanh chóng trở thành một lực sỹ không chỉ trên sân cỏ.