Ở lần tập trung đội tuyển U23 Việt Nam chuẩn bị cho VCK U23 châu Á, HLV Miura không có sự phục vụ của đội trưởng Quế Ngọc Hải do án phạt tại V League. Không có trung vệ đang thuộc biên chế của SLNA, HLV Miura không chỉ mất đi một cầu thủ chắc chắn ở hàng phòng ngự. Bên cạnh đó, vị chiến lược gia người Nhật cũng phải đau đầu tìm kiếm một người mới cho chiếc băng đội trưởng của U23 Việt Nam.

Chiếc băng đội trưởng đi xa Công Phượng quá...

Miura đã sử dụng những trận đấu giao hữu của U23 Việt Nam trước thềm VCK U23 châu Á là cơ hội rèn quân, đồng thời, tiến hành thử nghiệm với chiếc băng đội trưởng của U23 Việt Nam. Tính đến sau trận đấu với U23 Nhật Bản tối ngày 7/1, tức là sau 6 trận giao hữu HLV Miura đã trao băng đội trưởng của U23 Việt Nam cho tới 8 cầu thủ khác nhau gồm Mạnh Hùng, Thanh Hiền, Tiến Dũng, Hữu Dũng, Công Phượng, Thanh Bình, Duy Mạnh và Tấn Tài.
 
Và có vẻ như chủ nhân chiếc băng đội trưởng đang dần lộ diện khi ở trận đấu giao hữu cuối cùng trước thềm VCK U23 châu Á, HLV Miura tiếp tục đặt niềm tin vào tiền đạo Lê Thanh Bình của FLC Thanh Hóa, đây là lần thứ 3 liên tiếp Thanh Bình được HLV Miura trao chiếc băng đội trưởng U23 Việt Nam. Trước đó, tiền đạo đang thuộc biên chế của FLC Thanh Hóa đã được vị chiến lược gia người Nhật trao chiếc băng đội trưởng ở đội hình xuất phát trong trận đấu với B.Bình Dương ngày 26/12 và trận đấu với U23 Yemen tối ngày 4/1 vừa qua.
 
Chiếc băng đội trưởng đi xa Công Phượng quá...
Thanh Bình là đội trưởng U23 Việt Nam trong trận gặp U23 Nhật Bản tối 7/1
 
Cho đến giờ, Thanh Bình đã vượt qua Công Phượng về thời gian đeo chiếc băng đội trưởng của U23 Việt Nam. hotboy  xứ Nghệ dù được đánh giá là ứng viên nặng ký nhưng mới chỉ được HLV Miura trao cơ hội trong 90 phút ở trận đấu giao hữu với Cerezo Osaka tại Hàng Đẫy trong tháng 12. Việc Thanh Bình đeo trên tay băng captain trong 3 trận đấu liền cũng được giới chuyên môn đánh giá là điều bất ngờ lớn. Bởi không ít người cho rằng Bình chưa chắc có suất đá chính thức bởi còn phải cạnh tranh với Hồ Tuấn Tài. Bên cạnh đó, Thanh Bình cũng không phải là một thủ lĩnh trong lối chơi hoặc có sức ảnh hưởng lên đồng đội.