Chợ trời nào? Con buôn nào? VFF có đúng như mô tả ông Lê Thế Thọ? 

Các ông Lê Hùng Dũng (trái) và Trần Quốc Tuấn vừa bị tiền bối Lê Thế Thọ xạc tơi bời


1/ Ông Thọ đã đặt câu hỏi cho đương kim Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng: “Khi vận động để tranh cử và khi mới trúng cử, anh Lê Hùng Dũng hứa hẹn những điều gì? Đến lúc này, bao nhiêu % những lời hứa đó trở thành hiện thực? Giờ thì anh Dũng viện lý do sức khỏe không quán xuyến hết công việc tại VFF. Nếu không đủ sức khỏe để làm, tại sao không nhường vị trí cho người khác?”.

Giới giang hồ xưa nay vẫn có quan niệm trọng chữ tín. Đã nói là phải làm, không làm thì đừng nói. Ông Dũng nói mà không làm, có nghĩa là ông… không phải dân giang hồ. Còn việc ông không chịu nhường vị trí cho người khác, đấy là vì ông đã trót hứa nên quyết làm băng được, không ở nhiệm kỳ này thì là nhiệm kỳ sau. Mới cả trọng trách của ông lớn lắm, không phải ai cũng kham được nên ông không dễ gì mà san sẻ.

2/ Với Phó chủ tịch Trần Quốc Tuấn, ông Thọ chỉ trích: “Anh Tuấn hay được quảng cáo là có bằng tiến sỹ, nhưng đấy là bằng tiến sỹ điền kinh, chuyên môn về bóng đá ra sao mà đảm nhiệm cương vị PCT phụ trách chuyên môn?”. Xin phép được biện hộ cho ông Tuấn rằng, ngay cả cựu Chủ tịch FIFA Joao Havelange cũng xuất thân là vận động viên điền kinh. Mà ông Havelange là dân bơi lội, trong khi ông Tuấn “chạy trên cạn” nên gần gũi với bóng đá hơn hẳn.

“Một tháng, anh Tuấn đi nước ngoài nhiều hơn ở Việt Nam, đảm nhiệm hàng chục chức danh cả ở trong nước lẫn AFC, FIFA. Tôi tự hỏi anh Tuấn dựa vào cơ sở nào để tuyên bố anh vẫn làm tốt công việc của mình?”. Trong bối cảnh năm vừa rồi xảy ra bao nhiêu là vụ tai nạn hàng không, việc ông Tuấn liên tục bay đi bay lại chứng tỏ ông là người cực kỳ dũng cảm. Riêng chuyện nhiều chức danh, đó có thể là do ông có tài, có tâm, có tính khí cần cù nên người ta mới ép ông phải nhận.

3/ Xoay quanh những phát biểu của Phó chủ tịch Nguyễn Xuân Gụ về việc “VFF mang hơi hướng của một công ty TNHH 2 người”, ông Lế Thế Thọ nói: “Mục đích của anh Gụ khi phát ngôn như vậy là gì? Anh bảo từ 6 tháng trước, Chủ tịch Lê Hùng Dũng đã nhắn tin “xui” anh đi kiếm tài trợ. Tại sao khi có mặt anh Dũng, trong các cuộc họp của Ban chấp hành, anh Gụ không thẳng thắn phát biểu. Chuyện anh Trần Quốc Tuấn đi nước ngoài nhiều hơn ở nhà, ai cũng thấy. Bao nhiêu dịp, tại sao anh Gụ không nói? Chỉ đến khi không có mặt những nhân vật này để công khai đối chất, anh phê phán, chỉ trích sau lưng người ta”.  

Ở Việt Nam ta, thử hỏi, có bao nhiêu người dám công khai phê bình lãnh đạo? Và trong số những người từng nói thẳng nói thật, có bao nhiêu người không bị giáng chức, hạ lương, thuyên chuyển công tác? Ông Thọ cứ chê, chứ ai cũng thấy ông Gụ thật sự quá am hiểu thời thế, biết rõ vị trí của mình.

4/ Liên quan đến ông Đoàn Nguyên Đức, ông Thọ bảo: “Tôi đồng ý rằng cá nhân anh Đức có những đóng góp nhất định đối với bóng đá Việt Nam. Nhưng cần phải rạch ròi là không phải anh có tiền rồi muốn làm gì thì làm. Anh đảm nhiệm cương vị Phó chủ tịch VFF thì ít nhất cũng phải cho thấy tinh thần trách nhiệm và sự tôn trọng tổ chức nơi anh làm việc. Hội nghị Ban chấp hành, Đại hội thường niên anh Đức không thèm đến dự, trong khi công việc của CLB HAGL, anh không vắng buổi nào. Cứ có điều gì không hài lòng là anh Đức tuyên bố thẳng với báo chí. Ai cho anh Đức quyền thay HLV trưởng ĐTQG? Kỷ cương, phép tắc ở đâu? Những hành động như vậy tại sao không bị chấn chỉnh? Nếu anh Đức không có tiền và có quyền, thử xem họ có để yên không?”.

Chợ trời nào? Con buôn nào? VFF có đúng như mô tả ông Lê Thế Thọ?

Ông Đoàn Nguyễn Đức cũng bị ông Thọ tấn công


Vâng, chuyện ông Đức thi thoảng vắng họp là có chút đáng tiếc. Nhưng vì ông Đức là dân kinh doanh nên lúc nào cũng bận rộn, vậy nên rất cần phải thông cảm. Nghe ông Thọ bảo ông Đức không thể có tiền rồi muốn làm gì thì làm, kể cả thay HLV trưởng ĐTQG, chợt nhớ có một vị tỷ phú từng tuyên bố: “Cái gì không mua được bằng tiền thì sẽ mua được bằng rất nhiều tiền”. Vậy nên nếu ông Đức có lộng hành tí ti, thì đấy là vì người khác sợ (hoặc thèm) tiền của ông chứ bản thân ông đâu có ép.

5/  Cuối cùng là đoạn trích dẫn những lời đầu tiên của ông Lê Thế Thọ trong buổi nói chuyện mới đây với báo chí: “Bóng đá Việt Nam 4-5 năm qua đã tụt lùi như thế nào, điều này ai cũng biết, chỉ trừ mấy ông lãnh đạo VFF bao biện. Tại sao không ai đứng ra chịu trách nhiệm và bị xử lý trách nhiệm vì điều đó?”.

Bóng đá Việt Nam thụt lùi ư? Làm gì có chuyện đó. Bóng đá của chúng ta đã ở vào điểm tận cùng rồi, làm gì còn chỗ nào để mà lùi nữa. Mà mọi người cứ quen miệng bảo là Thái hơn ta, chứ ngẫm kỹ thì cả hai đều như nhau cả. Ta chưa dự World Cup bao giờ, Thái cũng thế. Ta chưa đoạt chức VĐ châu Á, Thái cũng vậy. Ta bị loại ngay từ vòng bảng tại giải U22 châu Á 2016, Thái cũng nối gót về luôn.

Chợ trời nào? Con buôn nào? VFF có đúng như mô tả ông Lê Thế Thọ?

Người lớn cãi nhau, trẻ con khó mà phát triển tốt


Đội bóng của chúng ta không làm nên cơm cháo gì tại Qatar, đấy hoàn toàn là lỗi của thầy trò HLV Miura, những người trực tiếp chạm chân vào trái bóng. Chứ ông Dũng, ông Tuấn đang ở xa tít, đêm ngày mê mải tìm cách xử lý đống tiền tài trợ lên đến hàng trăm tỷ, nào có can dự gì mà ông Thọ lại yêu cầu phải nhận trách nhiệm.

Thôi thì kính mong các bác không cãi nhau nữa, để Công Phượng cùng các cầu thủ trẻ còn tĩnh tâm mà đá nốt trận cầu vì danh dự với U22 UAE.