Lee Nguyễn là ngôi sao "nặng đô!".

Lui về quá khứ bảy năm về trước, sau khi kinh qua các đội bóng ở châu Âu như PSV Eindhoven, Randers, Lee Nguyễn bất ngờ nhận được email liên lạc từ HAGL mời về đầu quân cho đội bóng phố Núi. Sau khi về mảnh đất Pleiku và đá trận giao hữu với Bình Định, Lee Nguyễn lập tức nhận được lời mời tha thiết từ bầu Đức.“Mối tình” giữa Lee Nguyễn và bầu Đức đã diễn ra chóng vánh. Đầu năm 2009, cầu thủ Việt kiều chính thức đặt bút ký hợp đồng 3 năm và ra mắt màu áo HAGL, trở thành cái tên “hot” số 1 ở V-League.

Công Phượng, Tuấn Anh xuất khẩu lao động, nhưng bầu Đức cũng không cần Lee Nguyễn

Thời điểm đó, số tiền bầu Đức bỏ ra để “lót tay” cho Lee không được tiết lộ, nhưng mức lương để trả cho siêu sao này là cực lớn (10.000 USD/tháng). Trở lại với hiện tại, sau một số thông tin rằng Lee Nguyễn sẽ hồi hương và đích đến được đồn đoán chính là mái nhà xưa HAGL thì bầu Đức đã lập tức đăng đàn khẳng định chắc như đinh đóng cột rằng sẽ không chiêu mộ người cũ. Sở dĩ có sự thay đổi về động thái của bầu Đức là bởi rất có thể sau 7 năm, cách làm bóng đá của ông đã khác xưa.

Việc bỏ ra nhiều tâm huyết xây dựng học viện trẻ HAGL từ cách đây gần 1 thập kỷ đã bắt đầu vào thời kỳ “hái quả” với lứa Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường, Hồng Duy…Bầu Đức hoàn toàn có thể sử dụng sản phẩm của chính mình thay vì bỏ tiền mua sao bự mà mức giá bị đội lên quá nhiều. Với Lee Nguyễn, việc thi đấu ở Mỹ trong màu áo New England Revolution giúp anh có mức thu nhập khá cao, gồm 200.000 đôla tiền lương một năm cộng với hợp đồng quảng cáo với Adidas được cho là lên tới nửa triệu USD/năm.

Công Phượng, Tuấn Anh xuất khẩu lao động, nhưng bầu Đức cũng không cần Lee Nguyễn
Có lẽ bầu Đức không cần Lee Nguyễn thực sự...

Hiện tại nếu trở về dải đất chữ S thi đấu, giá của Lee Nguyễn chắc chắn sẽ rất cao bởi anh đã có quốc tịch Việt Nam và ra sân với tư cách cầu thủ nội. Muốn sở hữu Lee Nguyễn, số hầu bao mà bầu Đức phải bỏ ra hoàn toàn có thể lên tới con số hàng triệu USD. Trong khi đó, ở mùa bóng 2015 vừa qua, bầu Đức cho biết ông chỉ mất khoảng 13 tỷ đồng để nuôi đội HAGL đá V-League. Thậm chí CLB còn sinh lãi khoảng 5 tỷ đồng, do không mất nhiều tiền cho việc mua sắm, trả lương khi đa phần là cầu thủ trẻ U19 được đôn lên. Do vậy, rất khó để một ông chủ giỏi kinh doanh như bầu Đức phóng tay thêm một lần nữa, bỏ ra khoản tiền khổng lồ, có thể đủ nuôi HAGL trong gần hai năm chỉ để đổi lấy sự phục vụ của Lee Nguyễn, vốn đã sắp bước sang tuổi 30.

Thu hoạch

Sau hàng chục năm “trồng cây” khi xây dựng học viện bóng đá HAGL, đây có lẽ là thời điểm thích hợp để bầu Đức bước vào “thu hoạch” những sản phẩm của chính mình. Mới đây, việc cho xuất khẩu lứa Công Phượng, Tuấn Anh (sắp tới nhiều khả năng là Xuân Trường) đã cho thấy tư duy làm bóng đá của bầu Đức có những nét rất mới, mang dáng dấp của CLB Arsenal. Việc hợp tác với các quốc gia Nhật Bản, Hàn Quốc không chỉ giúp bầu Đức có được những lợi ích về kinh tế, mà quan trọng hơn đó còn là sự khẳng định vị thế đi đầu của ông chủ phố Núi trong làng bóng đá Việt Nam.

Hiện tại trong tay bầu Đức vẫn còn rất nhiều cái tên triển vọng như Đông Triều, Hồng Duy, Văn Toàn, Tiến Dũng… Chỉ cần bổ sung thêm một vài ngoại binh nữa là lứa cầu thủ này hoàn toàn có thể chinh chiến tại đấu trường V-League. Cũng giống như CLB Arsenal, việc dành đất cho các cầu thủ trẻ phát triển là điều tối quan trọng, thay vì chiêu mộ những siêu sao bằng mọi giá. Một yếu tố khác nữa đó là việc bầu Đức không có lý gì bỏ ra hàng triệu USD để chiêu mộ một ngôi sao như Lee Nguyễn - người muốn về Việt Nam chủ yếu vì mục đích chính là phục vụ kinh doanh, quảng cáo hơn là chuyên môn...

Công Phượng, Tuấn Anh xuất khẩu lao động, nhưng bầu Đức cũng không cần Lee Nguyễn
Bầu Đức đang "hái quả" với lứa Công Phượng

Hẳn chúng ta chưa quên cách đây vài năm, dù đang ở độ chín về phong độ nhưng những gì Lee Nguyễn thể hiện tại V-League mặc dù đáng ghi nhận song anh chưa thể tỏa sáng rực rỡ như kỳ vọng. Được trả lương cực hậu hĩnh nhưng Lee Nguyễn cũng chỉ trụ lại ở HAGL khoảng 1 năm vì không thể duy trì được phong độ cao. Sau đó anh chuyển sang thi đấu cho đội Becamex Bình Dương nhưng cũng không thành công. Cũng vì lẽ đó, việc bỏ ra hàng triệu USD để chiêu mộ Lee Nguyễn, chi bằng dành đất cho những “cây nhà lá vườn”, tạo điều kiện tốt nhất để họ phát triển, sẽ là hợp lý hơn rất nhiều.

Nói tóm lại, thời thế đã đổi thay. Giống như câu nói “chẳng ai tắm 2 lần trên một dòng sông”, quá khó để Lee Nguyễn và bầu Đức có thể “yêu thêm lần nữa!”.