Công Phượng vượt qua Duy Mạnh: Về chuyên môn là chưa ổn!

Bản thân Công Phượng là cầu thủ được quan tâm, bao bọc bậc nhất trong lịch sử bóng đá Việt Nam. Anh được HAGL, bầu Đức và hiện là U23 Việt Nam chăm sóc "tận răng", nhận rất nhiều ưu ái. Bằng chứng là Công Phượng được bỏ tập ở U23 Việt Nam để đi ký hợp đồng riêng...Được đặc cách đeo băng đội trưởng, dự họp báo dù tuổi đời còn rất trẻ.

Phượng là cầu thủ duy nhất được phép từ chối trả lời phỏng vấn, từ chối thực hiện nhiệm vụ của một người của đội trưởng với truyền thông. So với các đồng đội trong nước, anh được tạo cơ hội ra nước ngoài thi đấu ở môi trường đỉnh cao. Trước đó, Phượng cũng được đào tạo trong môi trường bài bản theo tiêu chuẩn Châu Âu suốt thời gian dài...

Ngược lại với Công Phượng, Duy Mạnh phải một mình làm tất cả. Kém Công Phượng 1 tuổi nhưng cầu thủ trẻ của Hà Nội T&T đã nếm trải đủ mùi đắng cay. Năm 2014, anh bị loại khỏi U19 Việt Nam ngay trước thềm giải U19 Châu Á. Phải làm lại từ đầu ở tuổi 18, Duy Mạnh đã cho thấy ý chí tuyệt vời và sự tiến bộ đáng kinh ngạc. Anh lấy suất “cứng” ở Hà Nội T&T, đá chính trong tất cả những trận quan trọng nhất của U23 Việt Nam và tuyển Việt Nam năm 2015.

Công Phượng vượt qua Duy Mạnh: Về chuyên môn là chưa ổn!
Duy Mạnh đổi áo với Dzeko trong trận giao hữu giữa ĐTVN - Man City

Cùng thời điểm Duy Mạnh tỏa sáng, Công Phượng ngụp lặn ở cuối bảng với HAGL. Khi Mạnh ra sân trước Iraq, Thái Lan và Man City, Phượng ngồi dự bị. Gala trao giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam, Mạnh thắng Phượng để trở thành cầu thủ trẻ hay nhất năm 2015. Trong mắt HLV Miura, Mạnh cũng ra sân nhiều hơn, đóng vai trò quan trọng hơn và là cầu thủ dưới 20 tuổi duy nhất có suất đá chính ở tuyển Việt Nam...

Trước Gala Quả bóng vàng Việt Nam 2015 diễn ra tối qua, nhiều chuyên gia đánh giá rằng Duy Mạnh mới xứng đáng là Nam cầu thủ trẻ xuất sắc nhất Việt Nam 2015. Tuy nhiên, Nguyễn Công Phượng đã được vinh danh. “Tôi nghĩ bầu chọn năm nay về chuyên môn là chưa ổn. Cá nhân tôi vẫn lựa chọn Duy Mạnh” – chuyên gia Vũ Mạnh Hải nói ngắn gọn.
 
Về danh hiệu Quả bóng vàng, Anh Đức đã được vinh danh, đây là điều hợp lý song chưa thật sự xứng đáng vì bóng đá nước nhà năm qua sa sút. “Tôi chọn Anh Đức. Tuy nhiên đồng ý với Hồng Sơn rằng năm nay, chúng ta không có cầu thủ nào thật sự xứng đáng với danh hiệu QBV”.
 
Sau cùng, chuyên gia Vũ Mạnh Hải gửi lời chia sẻ tới riêng Duy Mạnh: “Đây chỉ là những lá phiếu bầu của mọi người thôi. Nếu đánh giá về chuyên môn, thành công của Duy Mạnh năm qua là rất đáng khích lệ. Hãy cố gắng để thể hiện khả năng ở mùa giải tới. Sự nghiệp cầu thủ trẻ thì còn dài và hãy coi đây là một động lực để phấn đấu, nhìn lại mình để có lối chơi thuyết phục hơn tất cả”.

Xem màn trình diễn của Duy Mạnh trong màu áo Hà Nội T&T năm 2015: