Đầu tháng 10 năm ngoái, phát biểu sau khi tham dự Hội nghị tổng kết các giải bóng đá chuyên nghiệp năm 2015, ông Trần Đức Phấn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT, khẳng định chắc nịch: “Một cuộc “Hội nghị Diên Hồng bóng đá” là tất yếu”.

Cựu danh thủ Lê Thế Thọ: “Ở Việt Nam người ta chỉ ăn bóng đá, ngủ bóng đá chứ không làm bóng đá!”.
Ông Trần Đức Phấn

Thế rồi, năm 2015 đã kết thúc mà chẳng có bất cứ “Hội nghị Diên Hồng bóng đá” nào được diễn ra, và bóng đá Việt Nam vẫn gây ra rất nhiều bức xúc cho dư luận từ vô số khía cạnh. Nghe nói, cũng vì phát biểu liên quan tới “Hội nghị Diên Hồng bóng đá” này mà ông Phấn đã khiến một số lãnh đạo khác của Tổng cục TDTT không thật sự hài lòng, bởi việc tổ chức một sự kiện như vậy không phải là ý chí của Tổng cục TDTT.

Mà với những người hiểu chuyện thì thực ra “Hội nghị Diên Hồng bóng đá” có được tổ chức hay không cũng chẳng thể thay đổi hiện trạng của bóng đá Việt Nam, bởi những vấn đề của nền bóng đá đã tồn tại hàng chục năm nay, kéo dài từ nhiệm kỳ này qua nhiệm kỳ khác, từ Tổng cục TDTT cho tới LĐBĐVN, và sẽ là viển vông nếu cho rằng bóng đá Việt Nam sẽ hoàn toàn lột xác chỉ qua một cuộc hội thảo.

Cựu danh thủ Lê Thế Thọ: “Ở Việt Nam người ta chỉ ăn bóng đá, ngủ bóng đá chứ không làm bóng đá!”.
Năm 2011, bầu Kiên đã làm điên đảo các sếp làm bóng đá

Không may nếu cái "hội nghị Diên Hồng bóng đá" ấy diễn ra thật, nhỡ lại có người bất ngờ nhảy vào "bóp cam" thì các Lãnh đạo biết ăn nói thế nào...Mà điều này đã xảy ra rồi đấy! Nhắc đến vụ bầu Kiên "tung ra một tràng" ở lễ tổng kết V - League 2011, chắc có lẽ những người làm bóng đá thời ấy đến giờ nhắc lại vẫn còn xanh mặt! 

Cách đây không lâu, cựu danh thủ Lê Thế Thọ từng phát biểu trên một tờ báo rằng: “Ở Việt Nam người ta chỉ ăn bóng đá, ngủ bóng đá chứ không làm bóng đá”. Đến giờ này, phát biểu của ông Thọ vẫn còn nguyên giá trị thời sự, bởi bóng đá với không ít người chính là nguồn thu nhập khổng lồ của họ, nên chẳng có lý do gì để họ muốn bóng đá phải thay đổi theo cái cách trái với nguyện vọng của họ.